Nigeria tăng cường liên minh năng lượng với BRICS

15:11, 22/01/2025

Nigeria, quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu Châu Phi, chính thức tham gia chương trình đối tác BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) nhằm củng cố vị thế của Nigeria trên trường năng lượng toàn cầu và mở rộng quan hệ thương mại ra ngoài các thị trường phương Tây truyền thống.

Nigeria, quốc gia sở hữu khoảng 37 tỷ thùng dầu và 208,62 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên, đang dựa vào các quan hệ đối tác mới để tài trợ cho cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa thị trường và tích hợp các dự án hạt nhân, năng lượng mặt trời và khí đốt vào chiến lược tăng trưởng của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Nigeria, sự hội nhập vào BRICS không chỉ mang lại cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ quốc tế mà còn giúp quốc gia này hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dầu khí, tối ưu hóa tiềm năng khai thác tài nguyên thiên nhiên. Với sản lượng khoảng 1,48 triệu thùng dầu mỗi ngày, Nigeria tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) và GECF (Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt).

Tuy nhiên, Nigeria vẫn đang đối mặt với những thách thức lớn khi 71% dân số không có điện đáng tin cậy, và các doanh nghiệp địa phương phải gánh khoản lỗ hàng năm lên tới 25 tỷ USD do thiếu điện. Trong bối cảnh này, quan hệ đối tác với BRICS hứa hẹn mang lại các dự án đầu tư và cơ chế thanh toán đa dạng, giúp giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và tăng cường khả năng phát triển bền vững của Nigeria.

Quan hệ đối tác với BRICS hứa hẹn mang lại các dự án đầu tư và cơ chế thanh toán đa dạng, giúp giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và tăng cường khả năng phát triển bền vững của Nigeria. Ảnh: Energy News

Sự gia tăng các hiệp định đa phương thúc đẩy năng lượng tại Nigeria

Trong những năm gần đây, Nigeria đã ký kết một loạt hiệp định đa phương nhằm phục hồi và cải thiện hỗn hợp năng lượng quốc gia. Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất của Nigeria với khoản vay trị giá 5 tỷ USD, đang hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt, cảng nước sâu và mở rộng đầu tư vào các dự án thủy điện và năng lượng mặt trời. Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cũng đang tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực dầu khí của Nigeria, với một con đập công suất 700 MW tại dự án Zungeru, được tài trợ một phần bởi các tổ chức Trung Quốc, đã chính thức đi vào hoạt động.

Nigeria cũng đang hợp tác với Nga để đưa năng lượng hạt nhân vào hỗn hợp năng lượng, bao gồm kế hoạch xây dựng một nhà máy điện 1.200 MW và phát triển đường ống dẫn khí đốt hợp tác với Gazprom. Ấn Độ, một đối tác quan trọng khác, tập trung vào việc nhập khẩu dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của mình.

Bên cạnh đó, Brazil và Nam Phi đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc duy trì lưới điện và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo tại Nigeria.

Giải pháp tài chính và đa dạng hóa năng lượng tại Nigeria

Nigeria đang tận dụng các giải pháp tài chính từ Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) để thúc đẩy điện khí hóa nông thôn, mở rộng lưới điện và hiện đại hóa các trạm lưu trữ năng lượng. Một khoản vay 1,5 tỷ USD đã được phê duyệt để hỗ trợ tích hợp năng lượng tái tạo vào hỗn hợp năng lượng quốc gia, mở ra cơ hội tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực này.

Chính quyền Nigeria cũng tập trung vào phát triển công nghệ hóa lỏng khí tự nhiên, nhằm khai thác hiệu quả hơn các trữ lượng lớn, giảm tình trạng đốt bỏ khí đồng hành và tận dụng nhu cầu khí hóa lỏng từ các thị trường quốc tế.

Đạo luật Công nghiệp Dầu mỏ (PIA) mới được thông qua đã giúp cải thiện tính minh bạch và làm rõ các quy định về thuế trong ngành, tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh này, Trung Quốc và Ấn Độ đang có kế hoạch xây dựng các cơ sở lọc dầu và hóa lỏng trực tiếp tại Nigeria, giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô và nâng cao giá trị gia tăng từ các nguồn tài nguyên quốc gia.

Tác động đến thị trường và triển vọng năng lượng của Nigeria

Việc Nigeria gia nhập khối BRICS mang lại triển vọng giảm phụ thuộc vào giao dịch bằng đồng đô la, một yếu tố hấp dẫn với quốc gia này. Các cuộc thảo luận về việc sử dụng tiền tệ địa phương và thiết lập hệ thống ngân hàng thay thế đang được tiến hành, mở ra cơ hội cho các giao dịch linh hoạt hơn. Đồng thời, giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng đã làm tăng sức hấp dẫn của chiến lược đa dạng hóa thị trường tiêu thụ dầu khí.

Trong trung hạn, Nigeria được kỳ vọng sẽ hội nhập sâu hơn vào chiến lược BRICS+, tận dụng cơ hội thúc đẩy thương mại vượt ra ngoài các thị trường phương Tây truyền thống. Quan hệ đối tác với BRICS mang lại một khuôn khổ thuận lợi để cải thiện cơ sở hạ tầng năng lượng, đồng thời tạo sự ổn định cho nhu cầu dầu mỏ và khí đốt.

Các nhà hoạch định chính sách tại Nigeria tin rằng sự nổi lên của một thị trường quốc tế đa cực sẽ không chỉ cải thiện khả năng tiếp cận tài chính, mà còn khuyến khích sự tự chủ về công nghệ trong các ngành công nghiệp năng lượng.


Nguyệt Hà (Energy News)

Share

EVNCPC: Gần 750 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo trong ngày phát động

EVNCPC: Gần 750 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo trong ngày phát động

Ngày 12/12, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI. Năm 2025 đánh dấu 11 năm liên tiếp chương trình được triển khai, góp phần bổ sung nguồn máu điều trị vốn thường thiếu hụt vào dịp cuối năm.


EVNCPC đoạt 12 giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

EVNCPC đoạt 12 giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

Ngày 12/12, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng công bố quyết định công nhận 31 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18 (2024–2025), gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có 12 giải pháp đoạt giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành

Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành

Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, tháng 11 vừa qua, đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đấu nối thành công các lộ ra 22kV của Trạm biến áp 110kV Long Thành, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào hệ thống phân phối nội bộ của sân bay, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hạ tầng cấp điện phục vụ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động và đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12 tới.