PC Yên Bái: Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2022

10:09, 16/01/2023

Năm 2022, với những giải pháp đồng bộ, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã thực hiện hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động. Cụ thể, công ty không có trường hợp vi phạm hàng lang lưới điện cao áp; không để xảy ra tai nạn lao động…

Để có được kết quả này, PC Yên Bái đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, công tác vệ sinh lao động và phòng chống yếu tố độc hại; đồng thời tiếp tục cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động đầy đủ cũng luôn chăm lo sức khỏe của người lao động; kịp thời thông tin, tuyên truyền, huấn luyện và giáo dục về công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động sản xuất kinh doanh.

PC Yên bái tổ chức tập huấn cho lực lượng an toàn vệ sinh viên trong năm 2022

Công ty cũng thường xuyên thực hiện công tác nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro qua các vụ tai nạn lao động đã xảy ra trong tổng công ty để kịp thời rút kinh nghiệm cũng như chấn chỉnh công tác giám sát an toàn tại các đơn vị điện lực, đội quản lý vận hành lưới điện cao thế. Bên cạnh đó, mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các tổ, đội sản xuất được củng cố và bồi dưỡng, huấn luyện hàng năm.

Đến hết năm 2022, công ty đã thực hiện trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) đầy đủ tại các địa điểm có nguy cơ cháy nổ; 8 đơn vị là các điện lực, đội quản lý vận hành lưới điện cao thế và khu vực văn phòng cơ quan công ty; thực hiện diễn tập, tổ chức 4 lớp huấn luyện và cấp 274 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định.

Công ty thường xuyên kiểm tra việc quản lý và sử dụng trang bị bảo hộ lao động các trang bị dụng cụ an toàn lao động. Trong năm 2022 qua kiểm tra định kỳ đã phát hiện 70 thiết bị không đạt yêu cầu, kịp thời kiến nghị, xử lý mua bổ sung thực hiện công việc. Các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn đều được kiểm định.

PC Yên Bái cũng tăng cường công tác kiểm tra an toàn lao động tại hiện trường, năm qua đã kiểm soát 29.871 phiên làm việc theo kế hoạch/đột suất của các đơn vị; lập 3.565 biên bản kiểm tra trực tiếp tại hiện trường. Năm 2022 đã có 15.521 người được tập huấn quy trình, quy phạm, cũng như huấn luyện và thực hành thực tế. Duy trì tổ chức họp giao ban hàng tuần.

Xác định ATVSLĐ làm mục tiêu hàng đầu, bảo vệ an toàn cho người lao động là góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, hàng năm, PC Yên Bái đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Kiểm tra công tác quản lý ATVSLĐ tại cơ sở và tăng cường kiểm tra hiện trường công tác sửa chữa lưới điện. Từ những tồn tại về an toàn lao động qua các đợt kiểm tra đã kịp thời rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung các quy trình, quy định cần thiết đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn, hiệu quả.  Với những giải pháp đồng bộ, năm 2022, PC Yên Bái đã không để xảy ra tai nạn lao động.

Không chỉ có vậy, PC Yên Bái không để xảy ra trường hợp vi phạm hàng lang lưới điện cao áp. Trong năm, công ty đã tranh thủ sự ủng hộ cũng như vào cuộc của chính quyền địa phương để giải quyết các vụ việc; vận động nhân dân triển khai các biện pháp bảo vệ các công trình điện, không xây dựng, cải tạo nhà ở, trồng cây cối vi phạm hành lang an toàn lưới điện. 

Năm 2023, PC Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATVSLĐ. Đồng thời, thường xuyên kiểm soát môi trường làm việc một cách an toàn, không để bất kỳ hành động mất an toàn nào xảy ra có thể gây nguy hại cho người lao động nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong lĩnh vực điện cũng như trong quá trình tham gia giao thông.  


Mai Ngọc Lương

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.