Quả cầu bêtông 400 tấn lưu trữ năng lượng dưới biển sâu

14:02, 19/05/2025

Viện Fraunhofer phát triển công nghệ thả quả cầu bêtông khổng lồ xuống đáy biển để lưu trữ năng lượng tái tạo, giúp tiết kiệm không gian trên mặt đất.

Dự án này, mang tên StEnSea, được đưa ra từ năm 2011. Theo đó, các nhà khoa học sử dụng áp suất nước sâu để lưu trữ năng lượng từ ngắn hạn đến trung hạn. Bộ Năng lượng Mỹ đã đầu tư 4 triệu USD vào dự án.

Mô phỏng những quả cầu StEnSea được lắp ráp và đưa ra khơi từ một bến cảng. Ảnh: Sperra

Mỗi quả cầu bêtông rỗng về cơ bản là một bộ lưu trữ đã sạc đầy. Khi mở van, nước chảy vào bên trong, làm quay turbine và máy phát, cung cấp điện cho lưới điện. Để sạc lại quả cầu, nước được bơm ra ngoài, chống lại áp lực nước xung quanh, bằng năng lượng dư từ lưới điện.

Mỗi quả cầu bêtông rỗng có đường kính 9 m, nặng 400 tấn và sẽ được neo xuống đáy biển ở độ sâu 600-800 m nhằm đạt hiệu suất tối ưu.

Viện Fraunhofer đã thử nghiệm mô hình nhỏ hơn tại hồ Constance, gần sông Rhine, và dự định thả một nguyên mẫu quả cầu in 3D kích thước đầy đủ xuống đáy biển ngoài khơi thành phố Long Beach, bang California, cuối năm 2026. Cấu trúc này dự kiến có dung lượng lưu trữ 0,4 MWh và có thể tạo ra 0,5 MW điện, đủ cung cấp cho một hộ gia đình trung bình ở Mỹ khoảng hai tuần.

Quả cầu thử nghiệm đường kính 3 m được thả xuống đáy hồ Constance. Ảnh: Fraunhofer IEE

Mục tiêu lớn hơn của nhóm nghiên cứu là kiểm tra xem công nghệ có thể phát triển cho những quả cầu lớn hơn với đường kính gần 30 m hay không. Họ cho biết, StEnSea có tiềm năng lưu trữ toàn cầu lên tới 817.000 GWh - đủ để cung cấp điện cho khoảng 75 triệu hộ gia đình tại Đức, Pháp, Anh trong một năm.

Viện Fraunhofer ước tính, chi phí lưu trữ khoảng 0,051 USD mỗi kWh, chi phí đầu tư ban đầu là 177 USD mỗi kWh dung lượng. Những con số này được tính toán dựa trên một cơ sở lưu trữ gồm 6 quả cầu, tổng công suất 30 MW và dung lượng 120 MWh.

Trong tương lai, StEnSea có thể cạnh tranh với phương pháp thủy điện tích năng để lưu trữ điện dư thừa, thậm chí còn có ưu điểm không chiếm diện tích trên đất liền. Thêm vào đó, thủy điện tích năng chỉ hiệu quả khi có hai hồ chứa ở độ cao khác nhau để vận hành các máy bơm hoạt động như turbine. Phương pháp này có chi phí vận hành rẻ hơn và hiệu quả hơn một chút trong chu kỳ lưu trữ, nhưng StEnSea có thể triển khai ở nhiều địa điểm trên toàn thế giới với dung lượng lưu trữ khổng lồ.

Link gốc


Theo VnExpress

Share

Bão số 5 đổ bộ Hà Tĩnh gây mất điện diện rộng, Điện lực huy động 100% lực lượng ứng trực khắc phục sự cố

Bão số 5 đổ bộ Hà Tĩnh gây mất điện diện rộng, Điện lực huy động 100% lực lượng ứng trực khắc phục sự cố

Chiều tối 25/8, tâm bão số 5 ở trên đất liền khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, mưa lớn, gió giật mạnh. Ghi nhận ban đầu, bão đã gây không ít sự cố trên lưới điện, dẫn đến mất điện diện rộng tại Hà Tĩnh. Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã huy động 100% lực lượng ứng trực, triển khai phương án “4 tại chỗ”.


EVNCPC tập trung chỉ đạo, triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5 (KAJIKI)

EVNCPC tập trung chỉ đạo, triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5 (KAJIKI)

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn tại công ty cổ phần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khẩn trương triển khai phương án phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp với bão số 5 (KAJIKI).


PC Quảng Trị khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 5 (KAJIKI)

PC Quảng Trị khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 5 (KAJIKI)

Dự báo, bão số 5 (KAJIKI) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, với sức gió mạnh cấp 12, giật trên cấp 15, kèm mưa lớn và nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Trước tình hình này, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó bão nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn lưới điện.


EVNNPT: Quyết liệt triển khai phương án đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trước cơn bão số 5

EVNNPT: Quyết liệt triển khai phương án đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trước cơn bão số 5

Các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã xây dựng và triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, ổn định trong mọi tình huống để chủ động ứng phó với bão số 5 (tên quốc tế KAJIKI).


Máy biến áp 70MVA–132/33kV đầu tiên lên tàu xuất khẩu sang Australia

Máy biến áp 70MVA–132/33kV đầu tiên lên tàu xuất khẩu sang Australia

Máy biến áp 70MVA – 132/33kV đầu tiên do Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) chế tạo đã rời cảng Hải Phòng lúc 11h30 ngày 19/8, xuất khẩu sang Australia.