Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

11:58, 09/07/2025

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.

 

Riêng tại Thủ đô Hà Nội, sản lượng điện tiêu thụ bình quân theo ngày trong tháng 6 đạt hơn 90 triệu kWh, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2024. Mức tiêu thụ đỉnh được ghi nhận vào ngày 2/6 - khi nhiều khu vực như đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trải qua nắng nóng gay gắt - với 110,9 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Cũng theo dữ liệu của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), tổng sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 đạt xấp xỉ 2,7 tỷ kWh, tăng gần 400 triệu kWh so với tháng 5. Riêng nhóm khách hàng thuộc thành phần Quản lý tiêu dùng dân cư chiếm hơn 59,5% tổng sản lượng tháng 6, tăng 1,15 lần so với tháng 5. Điều này phản ánh tác động trực tiếp của thời tiết tới hành vi sử dụng điện trong các hộ gia đình. Đặc biệt, khi kỳ nghỉ hè của học sinh trùng với cao điểm nắng nóng, dẫn đến thời gian sử dụng điều hòa và các thiết bị điện kéo dài.

Còn theo dữ liệu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (quản lý cung cấp điện cho các tỉnh, thành phố còn lại từ Hà Tĩnh trở ra), sản lượng điện thương phẩm trong tháng 6 đạt 9,85 tỷ kWh, tiếp tục là mức cao nhất trong số các tổng công ty phân phối thuộc EVN. Mức tiêu thụ này tăng 6,14% so với cùng kỳ năm 2024.

Cũng trong ngày 2/6, Tổng công ty ghi nhận “kỷ lục” về lượng điện tiêu thụ lên tới 373,6 triệu kWh. Công suất đỉnh lần lượt đạt 17.400MW vào lúc 13h15 và 18.084 MW vào lúc 22h00, cho thấy mức tăng 684MW chỉ sau chưa đầy 9 giờ.

So với tháng 5, mức tiêu thụ của các tỉnh, thành phố phía Bắc (không bao gồm Hà Nội) trong tháng 6 tăng thêm gần 730 triệu kWh, và cao hơn gần 2,67 tỷ kWh so với mức thấp nhất hồi tháng 2.

Nắng nóng còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các tổng công ty Điện lực đều khuyến cáo khách hàng lưu ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để hạn chế tình trạng hoá đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, vừa tránh nguy cơ quá tải, sự cố, chập cháy trong hộ gia đình và cơ quan, công sở.

Khách hàng sử dụng điện nên:

  • Tiết kiệm điện triệt để, nhất là các giờ cao điểm trưa (13h đến 15h00) và tối (21h00 đến 23h00).
  •  Sử dụng điều hòa hợp lý, cài đặt ở mức nhiệt từ 27°C trở lên, kết hợp với quạt để tăng hiệu quả làm mát.
  • Hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.
  • Chú ý tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
  • Chủ động theo dõi chỉ số điện năng hằng ngày qua ứng dụng CSKH của các tổng công ty Điện lực và thực hiện đặt ngưỡng cảnh báo để kịp thời điều chỉnh mức tiêu thụ điện của mình.

 

 


BBT

Share

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công ngày 8/7, tại xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên.


Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 đang góp sức để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Dưới đây là chùm ảnh được evn.com.vn thực hiện ngày 8/7 tại tỉnh Lào Cai, về cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường năng lượng trọng điểm của đất nước.


Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.


Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4176/CĐ-BNNMT ngày 09/7/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở 01 cửa xả đáy hồ thuỷ điện Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 09/7/2025.


Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Trong tháng 6 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.