Tiêu thụ điện miền Bắc tuần đầu tháng 8 tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020 do nắng nóng gay gắt

07/08/2021 - 16:24 (GMT+7)

Từ giữa tuần vừa qua bắt đầu diễn ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 38 độ và đợt nắng nóng này được dự báo sẽ kéo dài đến ngày 9/8/2021.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện bình quân của toàn miền Bắc trong tuần qua (từ 31/7 đến 6/8) ở mức 379 triệu kWh/ ngày, cao hơn tới 25% so với cùng kỳ năm 2020. Ngày có sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất của miền Bắc trong tuần qua là 426,5 triệu kWh (6/8/2021), cao hơn khoảng 11% so với mức cao nhất của tuần trước đó.

Nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 38 độ

Mặt khác, nếu đánh giá về mặt công suất thì trong tuần vừa qua, công suất tiêu thụ điện lớn nhất của toàn miền Bắc là 18.500 MW (ngày 6/8/2021) - cao hơn khoảng 1500 MW so với mức công suất đỉnh của tuần trước đó. Mức 1500 MW tăng thêm này đồng nghĩa tương đương với tổng công suất của cả nhà máy thủy điện Lai Châu (1200 MW) và Tuyên Quang (342 MW).

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài làm tăng cao nhu cầu sử dụng điện, chủ yếu là điều hòa nhiệt độ. Điều này dẫn đến nguy cơ gây sự cố cục bộ lưới điện, thậm chí gây cháy nổ. Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.


EVN 07/08/2021 - 16:24 (GMT+7)
Share

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.