Vì sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân

Xin chuyên gia cho biết việc xây dựng thương hiệu cá nhân có tầm quan trọng như thế nào đối với mỗi người?

Phạm Ngọc Thanh
04/04/2023

Trả lời

Bạn Phạm Ngọc Thanh thân mến,

Xây dựng thương hiệu cá nhân hay còn gọi là xây dựng nhân hiệu là cách mà cá nhân khẳng định những giá trị cốt lõi bên ngoài và bên trong, bằng tính cách và năng lực đặc biệt của bản thân, để mọi người có thể chấp nhận và nhận ra bạn. Cách làm thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần phải nắm rõ được giá trị tính cách, điểm mạnh riêng của bản thân và điều gì mà bạn muốn mọi người công nhận khi xây dựng nhân hiệu.

Hiện nay, tạo thương hiệu cá nhân đang trở thành xu hướng phát triển rất mạnh mẽ. Bởi nó là yếu tố thiết yếu tạo nên sự thành công, chuyên nghiệp của bạn. Ngoài ra, xây dựng thương hiệu cá nhân còn có những lợi ích sau:

- Tạo thương hiệu cá nhân thành công giúp bạn định vị thương hiệu cá nhân, khẳng định giá trị bản thân và tự tin về những khả năng của bản thân. Đồng thời, đây cũng là công cụ hữu ích, để kiểm soát bản thân.

- Khi cách làm thương hiệu cá nhân thành công, giúp mọi người phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh khác. Mang lại nhiều cơ hội cho công việc và các mối quan hệ được ổn định và tốt hơn trong kinh doanh và phát triển.

- Khi bạn định vị thương hiệu cá nhân thành công, đương nhiên những cơ hội phát triển trong các lĩnh vực hoạt động của mình cũng nhiều hơn. Những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên sẽ có nhiều lời mời quảng cáo, show diễn thời trang cho các nhãn hàng trên các trang mạng xã hội,… và việc kiếm lợi nhuận nhiều hơn từ thương hiệu cá nhân là một ví dụ.

Tóm lại, xây dựng thương hiệu cá nhân chính là tự tiếp thị riêng cho bản thân mình. Nói thì dễ nhưng để xây dựng được một thương hiệu cho bản thân mình thì một việc khó. Chính vì thế bạn cần phải có những bước cụ thể để xây dựng một thương hiệu.

Trích sách “Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số" của nhà quản trị Mỹ - Shane Green, Nhà xuất bản Lao động, xuất bản tháng 5/2020.


  • 04/04/2023