Cho bò ăn rong biển để làm giảm khí mê-tan

Các nhà nghiên cứu tại CSIRO và Đại học California, Davis (UCD) (Mỹ) đã chỉ ra rằng, việc bổ sung một chút rong biển vào thức ăn chăn nuôi của gia súc có thể làm giảm đáng kể lượng khí mê-tan chúng thải ra.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trong 5 tháng với việc cho 21 con bò ăn rong biển Asparagopsis taxiformis theo những khối lượng khác nhau. Đây là một loài rong biển mọc ở vùng biển nhiệt đới của Australia. Mục đích của thí nghiệm nhằm tìm hiểu cách rong biển phá vỡ các enzym trong ruột động vật tạo ra khí mê-tan.

Trong thời gian đó, cứ 4 lần một ngày, các nhà nghiên cứu sẽ đo nồng độ khí mê-tan trong hơi thở của bò bằng cách cho chúng ăn nhờ thiết bị chuyên dụng.

Kết quả cho thấy, những con bò ăn rong biển với liều lượng khoảng 80g ợ ra khí mê-tan ít hơn 82% so với thông thường. Trong khi đó, trọng lượng của chúng không có sự khác biệt so với những con bò không ăn rong biển.

Điều quan trọng là, hiệu quả của quá trình khử khí mê-tan không giảm trong thời gian thử nghiệm kéo dài 5 tháng. Hơn nữa, mùi vị của thịt hoặc sữa của bò không bị thay đổi so với những cá thể không ăn rong biển. 

Kết quả nghiên cứu mở ra hướng mới trong mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của ngành chăn nuôi.

Nông nghiệp là ngành tạo ra nhiều khí đốt nhất. Trong đó, gia súc thải ra 37% khí mê-tan. Mê-tan có thể không phải là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh như cacbon điôxít, nhưng nó đóng góp vào tình trạng này. Trong khoảng 20 năm, mê-tan giữ nhiệt nhiều hơn 84 lần so với CO2. 

Link gốc


  • 19/07/2023 09:57
  • Theo moitruongvadothi.vn
  • 3394