EVN làm việc với các doanh nghiệp của Lào về hợp tác mua bán điện

Chiều 9/11, tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo của Công ty Điện lực Lào (EDL) và Tổng công ty Phát điện Lào (EDL-Gen) về việc mua điện từ các dự án do 2 doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Hợp tác mua bán điện giữa EVN và 2 doanh nghiệp này được xúc tiến theo chủ trương hợp tác phát triển năng lượng giữa hai quốc gia.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa EVN, EDL và EDL-Gen trong thời gian qua

Tại buổi làm việc, EVN và EDL đã trao đổi và thống nhất việc mua bán điện từ Nhà máy Thủy điện Nậm Ou 5 (240MW) qua điểm đấu nối về Trạm biến áp 220kV Điện Biên và Nhà máy Thủy điện Nậm Ngum 4 (240MW), dự kiến đấu nối theo đường dây 220kV Nậm Mô- Tương Dương (đang triển khai thi công). Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất các điều kiện để EVN báo cáo cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất về chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án trên, làm cơ sở để 2 bên đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán điện.

Với Tổng công ty Phát điện Lào (EDL-Gen), EVN và doanh nghiệp này đã trao đổi về việc mua bán điện từ các nhà máy thủy điện đi vào vận hành trước ngày 31/12/2025; trong đó ưu tiên các dự án đấu nối về phía Bắc Việt Nam.

EVN (ảnh trái) và EDL (ảnh phải) trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh chụp màn hình.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN đánh giá cao sự hợp tác và nỗ lực của EDL, EDL-Gen trong việc xây dựng và phát triển các dự án nguồn điện để bán điện cho EVN. Lãnh đạo EVN cũng tin tưởng rằng, mối quan hệ lâu năm giữa EVN, EDL và EDL-Gen sẽ ngày càng bền chặt, phát triển hơn nữa trong thời gian tới, thực hiện có hiệu quả chủ trương chung của lãnh đạo Việt Nam và Lào về hợp tác phát triển năng lượng giữa hai quốc gia.


  • 09/11/2021 05:40
  • Nghi Viên
  • 19196