Khoá đào tạo Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001

16:55, 06/03/2024

Trong các ngày từ 26/02 đến 01/03 tại Hà Nội và từ 04 đến 08/03/2024 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) tổ chức Khóa đào tạo “Xây dựng và vận hành hệ thống Quản lý năng lượng (HTQLNL) theo tiêu chuẩn ISO 50001”.

Khóa học này là một hoạt động thuộc hợp phần 2 - Chương trình xây dựng năng lực của Dự án “Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hoá hệ thống và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” (Dự án IEEP) do Liên minh châu Âu tài trợ.

Mỗi khóa đào tạo kéo dài 5 ngày, trong đó 2 ngày đầu dành cho các cán bộ quản lý năng lượng của doanh nghiệp, tập trung cung cấp các hướng dẫn về việc triển khai tất cả các bước trong chu trình của HTQLNL như Hoạch định – Thực hiện – Kiểm tra – Hành động; 3 ngày sau dành riêng cho các chuyên gia, tập trung vào việc thực hành các công cụ để triển khai bước đầu tiên là Hoạch định của HTQLNL và là Mô- đun đầu tiên của Chương trình đào tạo chuyên gia về HTQLNL được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 2/2024 đến 3/2025. 

Khoá đào tạo Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 tổ chức tại TP.HCM 

Giảng viên của khóa đào tạo là ông Richard Morrison và ông Stefan Walta – hai chuyên gia quốc tế dày dặn kinh nghiệm của UNIDO. Có khoảng 65 học viên tham gia mỗi khóa đào tạo, là các chuyên gia về năng lượng/quản lý năng lượng/tiết kiệm năng lượng đến từ các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp của các tỉnh/thành phố, Trường Đại học công nghệ và Tổ chức chứng nhận phù hợp, các cán bộ doanh nghiệp công nghiệp – những người đảm nhận vai trò cán bộ quản lý năng lượng hoặc nhân viên điều hành dây chuyền sản xuất. 

Bà Laura Lindoro, Quản lý chương trình, Ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tới dự giờ khóa đào tạo tại Hà Nội. Bà Lindoro nhấn mạnh, khóa đào tạo này là một hoạt động quan trọng đóng góp vào việc đạt được chỉ tiêu về số doanh nghiệp trọng điểm áp dụng HTQLNL của Chương trình quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các học viên tham gia khóa học đều đánh giá cao chủ đề của khóa đào tạo, cách thức đào tạo cũng như tin tưởng sẽ áp dụng được những kiến thức tích lũy từ khóa đào tạo để tiến hành xây dựng và thực hiện Hệ thống quản lý năng lượng phù hợp cho doanh nghiệp mình.


Mai Anh

Share

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi), khu vực bờ biển xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi bị xói lở, làm lộ khoảng 60m tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn. Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài nhằm bảo đảm an toàn tuyến cáp và an toàn điện cho người dân địa phương.


Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Trước đó, vào lúc 11h12' ngày 14/11/2025, máy biến áp AT2 (T10) và trạm phân phối GIS 500kV (thuộc phạm vi tổ máy số 2) cũng đã được đóng điện xung kích thành công.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.


Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Ngày 14/11/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã gửi thư khen tới tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vì đã nỗ lực rất lớn, kịp thời hành động, không ngại khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.