Kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông Đa Nhim trước mùa lũ năm 2022

Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) vừa phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông Đa Nhim trước mùa lũ năm 2022.

Người dân đang canh tác hoa màu trên các bãi bồi ven sông Đa Nhim với diện tích lớn

Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông Đa Nhim từ sau đập tràn Đơn Dương đến khu vực xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với chiều dài hơn 30km.

Qua kiểm tra hiện trường, đoàn công tác đánh giá vẫn còn tình trạng người dân đang canh tác trên các bãi bồi và hai bên bờ sông Đa Nhim với diện tích lớn gây cản trở dòng chảy và nguy cơ bị ngập.

Một số hộ dân đổ đất lấn sông làm thay đổi dòng chảy, có đoạn xuất hiện bãi bồi lớn ven sông do người dân canh tác hoa màu gây nguy cơ mất an toàn.

Nhằm tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân tại hạ du, đoàn công tác đã khảo sát vị trí để chuẩn bị lắp thêm 4 trạm cảnh báo lũ tại các khu vực hạ du. Như vậy, cùng với 4 trạm cảnh báo lũ hiện hữu do DHD đã lắp đặt, trong thời gian tới dọc sông Đa Nhim sẽ có 8 trạm cảnh báo lũ để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân khi hồ Đa Nhim xả nước qua đập tràn.

Trong đợt kiểm tra này, DHD kiến nghị UBND, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đơn Dương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và ngăn chặn người dân đổ đất lấn chiếm hành lang thoát lũ để canh tác hoa màu và xây dựng công trình kiên cố gây cản trở dòng chảy sông Đa Nhim.

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai, mùa lũ trên hồ Đơn Dương sẽ bắt đầu từ ngày 01/8 đến 31/12. Trong thời gian này, mưa thường xuất hiện diện rộng trên lưu vực và có thể xuất hiện lũ về hồ Đơn Dương. Do đó, việc đảm bảo hành lang thoát lũ của sông Đa Nhim góp phần quan trọng giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân vùng hạ du trong trường hợp hồ Đơn Dương xả lũ.

Trong nhiều năm qua, DHD đã phối hợp tốt với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng vận hành hồ Đơn Dương theo đúng quy trình đảm bảo cấp nước và an toàn cho hạ du.

 


  • 25/06/2022 11:00
  • PV
  • 5889