Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 cao đến mức nào?

10:01, 11/07/2019

Trong tháng vừa qua, nhiều đợt nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39 - 40 độ C tại miền Bắc và miền Trung khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao.

Những kỷ lục về tiêu thụ điện trong tháng 6

Tại Hà Nội, theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, lượng điện tiêu thụ bình quân ngày trong tháng 6 đạt tới 71,18 triệu kWh/ngày; tăng hơn 22% so với bình quân của tháng 5 (57,99 triệu kWh).

Nếu so sánh với tháng có lượng điện tiêu thụ bình quân ngày thấp nhất trong nửa đầu năm 2019 (tháng 2), thì lượng điện bình quân người dân Thủ đô sử dụng trong tháng 6 tăng khoảng 73%.

Lượng điện tiêu thụ theo bình quân ngày của khách hàng Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2019. Nguồn: EVNHANOI

Trên 27 tỉnh, thành miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết lượng điện thương phẩm trong tháng 6 đạt 6,44 tỷ kWh, tăng 12,3% so với tháng trước đó. Sản lượng này cũng cao nhất trong 6 tháng đầu năm nay của EVNNPC. 

Thực tế, trên quy mô toàn hệ thống điện quốc gia cũng ghi nhận những con số cao chưa từng có về công suất tiêu thụ đầu nguồn toàn quốc và lượng điện tiêu thụ toàn quốc, lần lượt là 38.147 MW và 782,9 triệu kWh vào ngày 21/6/2019. 

Khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Khi nắng nóng, máy điều hòa là một trong những loại thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, thời tiết càng nắng nóng thì thiết bị này càng tiêu tốn nhiều điện.

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, điều hòa không khí có thể chiếm tới hơn 60% lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình trong mùa hè. Đáng lưu ý, nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%.

Tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, Ảnh: T.An

Theo khuyến cáo, để tiết kiệm điện và đảm bảo sức khỏe, người dân nên cài đặt nhiệt độ của điều hòa trong khoảng 26 - 28 độ C, kết hợp với quạt đảo gió.

Nếu để nhiệt độ điều hòa thấp, gây chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong phòng và ngoài trời, có thể gây hiện tượng sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già, trẻ em. Ngoài ra, cứ hạ thấp 1 độ thì điện năng tiêu thụ của ĐHKK sẽ tăng lên 1,5- 3%.

Đối với các loại thiết bị khác, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng cũng khuyến cáo người dùng nên tắt nguồn thiết bị khi không sử dụng để tránh hao phí điện. 

Bên cạnh đó, hiện nay, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Việc tự sản xuất điện sẽ giúp người dân giảm lượng điện phải mua từ EVN, từ đó giảm bớt tiền điện phải trả hàng tháng.

Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái còn làm mát mái nhà, qua đó giúp điều hòa vận hành trong nhà bớt tiêu tốn điện. Càng những hộ sử dụng nhiều điện năng thì việc sử dụng hệ thống điện mặt trời càng hiệu quả. Với lượng điện sản xuất dư thừa, người dân còn có thể bán điện cho EVN.

Để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, EVN khuyến nghị, trong quá trình sử dụng điện, nếu có thắc mắc hay có yêu cầu về dịch vụ điện, người dân có thể liên hệ tới các trung tâm chăm sóc khách hàng để được tiếp nhận, giải đáp 24/7.

Khu vực

Số tổng đài CSKH ngành Điện

TP. Hà Nội

1900 1288

TP. Hồ Chí Minh

1900 545454

Miền Bắc

1900 6769

Miền Trung

1900 1909

Miền Nam

1900 1006 / 1900 9000.


M.Hạnh

Share

EVNCPC đoạt 12 giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

EVNCPC đoạt 12 giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

Ngày 12/12, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng công bố quyết định công nhận 31 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18 (2024–2025), gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có 12 giải pháp đoạt giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.


EVNCPC: Gần 750 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo trong ngày phát động

EVNCPC: Gần 750 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo trong ngày phát động

Ngày 12/12, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI. Năm 2025 đánh dấu 11 năm liên tiếp chương trình được triển khai, góp phần bổ sung nguồn máu điều trị vốn thường thiếu hụt vào dịp cuối năm.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông báo lịch lấy nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông báo lịch lấy nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026

Tại Thông báo số 730/TB-BNNMT ngày 11/12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ dự kiến trong 2 đợt, tổng cộng 12 ngày.