Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 cao đến mức nào?

10:01, 11/07/2019

Trong tháng vừa qua, nhiều đợt nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39 - 40 độ C tại miền Bắc và miền Trung khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao.

Những kỷ lục về tiêu thụ điện trong tháng 6

Tại Hà Nội, theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, lượng điện tiêu thụ bình quân ngày trong tháng 6 đạt tới 71,18 triệu kWh/ngày; tăng hơn 22% so với bình quân của tháng 5 (57,99 triệu kWh).

Nếu so sánh với tháng có lượng điện tiêu thụ bình quân ngày thấp nhất trong nửa đầu năm 2019 (tháng 2), thì lượng điện bình quân người dân Thủ đô sử dụng trong tháng 6 tăng khoảng 73%.

Lượng điện tiêu thụ theo bình quân ngày của khách hàng Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2019. Nguồn: EVNHANOI

Trên 27 tỉnh, thành miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết lượng điện thương phẩm trong tháng 6 đạt 6,44 tỷ kWh, tăng 12,3% so với tháng trước đó. Sản lượng này cũng cao nhất trong 6 tháng đầu năm nay của EVNNPC. 

Thực tế, trên quy mô toàn hệ thống điện quốc gia cũng ghi nhận những con số cao chưa từng có về công suất tiêu thụ đầu nguồn toàn quốc và lượng điện tiêu thụ toàn quốc, lần lượt là 38.147 MW và 782,9 triệu kWh vào ngày 21/6/2019. 

Khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Khi nắng nóng, máy điều hòa là một trong những loại thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, thời tiết càng nắng nóng thì thiết bị này càng tiêu tốn nhiều điện.

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, điều hòa không khí có thể chiếm tới hơn 60% lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình trong mùa hè. Đáng lưu ý, nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%.

Tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, Ảnh: T.An

Theo khuyến cáo, để tiết kiệm điện và đảm bảo sức khỏe, người dân nên cài đặt nhiệt độ của điều hòa trong khoảng 26 - 28 độ C, kết hợp với quạt đảo gió.

Nếu để nhiệt độ điều hòa thấp, gây chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong phòng và ngoài trời, có thể gây hiện tượng sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già, trẻ em. Ngoài ra, cứ hạ thấp 1 độ thì điện năng tiêu thụ của ĐHKK sẽ tăng lên 1,5- 3%.

Đối với các loại thiết bị khác, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng cũng khuyến cáo người dùng nên tắt nguồn thiết bị khi không sử dụng để tránh hao phí điện. 

Bên cạnh đó, hiện nay, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Việc tự sản xuất điện sẽ giúp người dân giảm lượng điện phải mua từ EVN, từ đó giảm bớt tiền điện phải trả hàng tháng.

Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái còn làm mát mái nhà, qua đó giúp điều hòa vận hành trong nhà bớt tiêu tốn điện. Càng những hộ sử dụng nhiều điện năng thì việc sử dụng hệ thống điện mặt trời càng hiệu quả. Với lượng điện sản xuất dư thừa, người dân còn có thể bán điện cho EVN.

Để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, EVN khuyến nghị, trong quá trình sử dụng điện, nếu có thắc mắc hay có yêu cầu về dịch vụ điện, người dân có thể liên hệ tới các trung tâm chăm sóc khách hàng để được tiếp nhận, giải đáp 24/7.

Khu vực

Số tổng đài CSKH ngành Điện

TP. Hà Nội

1900 1288

TP. Hồ Chí Minh

1900 545454

Miền Bắc

1900 6769

Miền Trung

1900 1909

Miền Nam

1900 1006 / 1900 9000.


M.Hạnh

Share

Miền Trung: Hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão số 13 (Kalmaegi)

Miền Trung: Hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão số 13 (Kalmaegi)

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi) gây mưa to, gió mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực thuộc miền Trung và Tây Nguyên đã xảy ra sự cố nghiêm trọng trên lưới điện, khiến hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện.


Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Sáng ngày 07/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công phiên trọng thể Đại hội Đoàn EVN lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.


EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Đến 7h00 ngày 8/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cấp điện trở lại cho 1.129.912 khách hàng, đạt 68,1% tổng số 1.658.933 khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).


EVNCPC huy động hơn 1.300 nhân lực khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC huy động hơn 1.300 nhân lực khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 13 (Kalmaegi)

Hơn 1,6 triệu khách hàng tại miền Trung – Tây Nguyên bị mất điện do bão số 13 (Kalmaegi), với thiệt hại nặng nhất tại Gia Lai và Đắk Lắk. Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) huy động toàn lực để khắc phục sự cố, đặt mục tiêu cơ bản khôi phục điện toàn khu vực trong 3 ngày tới.


Xây dựng thế hệ trẻ EVN vững vàng, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng

Xây dựng thế hệ trẻ EVN vững vàng, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng

Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với tư duy sáng tạo, hành động quyết liệt đã, đang góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của EVN, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.