Năm 2024, công suất điện mặt trời toàn cầu có thể đạt 592GW

17/09/2024 - 16:07 (GMT+7)

Tổ chức nghiên cứu và tư vấn toàn cầu BloombergNEF cho biết ngành công nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu sẽ lắp đặt khoảng 592GW mô-đun trong năm nay, tăng 33% so với năm 2023. Đồng thời hạ ước tính về sản lượng polysilicon năm 2024 vì các nhà sản xuất đang tạm thời cắt giảm sản lượng.

Theo báo cáo mới từ BloombergNEF, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu đang trên đà lắp đặt 592GW mô-đun trong năm nay, tăng 33% so với năm 2023. Trong "Triển vọng thị trường PV toàn cầu quý 3 năm 2024", BloombergNEF cho biết "giá mô-đun thấp đang kích thích nhu cầu ở các thị trường mới trong năm nay, nhưng lại gây tổn hại cho các nhà sản xuất đang cạnh tranh gay gắt để duy trì thị phần".

Báo cáo dự báo mức tăng trưởng ổn định theo năm trong việc lắp đặt mô-đun năng lượng mặt trời, đạt 996GW vào năm 2035. BloombergNEF cũng đã giảm ước tính năm 2024 về sản lượng polysilicon xuống còn 1,96 triệu tấn - đủ để sản xuất 900GW mô-đun.

Việc lắp đặt mô-đun năng lượng mặt trời toàn cầu có thể đạt 592GW trong năm 2024. Nguồn ảnh: Internet

Jenny Chase, nhà phân tích năng lượng mặt trời hàng đầu của BloombergNEF chia sẻ lý do chính khiến sản lượng polysilicon giảm từ 2,2 triệu tấn ước tính hàng năm trong quý 2 năm 2024 là "các nhà sản xuất đang lên lịch bảo trì hoặc sử dụng các cách khác để tạm thời giảm sản lượng do giá thấp và cung vượt cầu". Báo cáo nêu rõ giá polysilicon hiện là 4,9 USD/kg, thấp hơn chi phí sản xuất của hầu hết các nhà sản xuất. 

Trong khi đó, giá mô-đun đã giảm xuống còn 0,096 USD/W, theo báo cáo là mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Tình trạng dư thừa công suất trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời đã khiến giá tiếp tục giảm. Các nhà sản xuất phải đối mặt với tổn thất trên tất cả các phân khúc của chuỗi cung ứng từ polysilicon đến các mô-đun và đã phản ứng bằng cách cắt giảm lương, cắt giảm chi phí và thậm chí là chậm thanh toán cho các nhà cung cấp trong khi cố gắng duy trì sản xuất.


PV (Theo pv-magazine.com) 17/09/2024 - 16:07 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.