Thông cáo báo chí của Tập đoàn Điện lực tháng 7/2011

Trong tháng 7/2011, hệ thống điện tiếp tục vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt, không thực hiện tiết giảm điện, đồng thời đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ các kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2011 và kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII.

1. Tình hình cung ứng điện:

Trong tháng, lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện phía Bắc nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2010, nhưng vẫn thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), các hồ thuỷ điện miền Trung lưu lượng nước về đạt xấp xỉ giá trị TBNN, các hồ thuỷ điện miền Nam lưu lượng nước về cao hơn giá trị TBNN, tạo điều kiện khai thác các nhà máy thuỷ điện thuận lợi theo lưu lượng nước về.

Sản lượng toàn hệ thống tháng 7/2011 đạt 9,66 tỷ kWh, sản lượng trung bình ngày đạt 312,6 tr.kWh, tăng 4,43% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng ngày cao nhất đạt 335,57 triệu kWh (ngày 7/7), công suất cao nhất đạt 16.089 MW (ngày 7/7). Lũy kế 7 tháng năm 2011, sản lượng toàn hệ thống đạt 62,017 tỷ kWh, tăng 9,34% so với cùng kỳ năm 2010.

Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN tháng 7/2011 đạt 9,402 tỷ kWh, tăng 4,52% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện sản xuất là 5,753 tỷ kWh, điện mua ngoài 3,649 tỷ kWh. Lũy kế 7 tháng năm 2011sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 60,288 tỷ kWh, tăng 9,7% so với cùng kỳ, trong đó điện sản xuất là 27,777 tỷ kWh, tăng 13,27%, điện mua 32,511 tỷ kWh, tăng 6,83%.

Điện thương phẩm tháng 7/2011 ước thực hiện 8,552 tỷ kWh, tăng 13,46% so với cùng kỳ năm 2010. Lũy kế 7 tháng đầu năm, điện thương phẩm ước thực hiện 53,586 tỷ kWh, tăng 12,31% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 12,06%. Sản lượng điện cấp cho CN-XD tăng 15,34%, thương mại-dịch vụ tăng 9,98%, quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 7,94% so với cùng kỳ 2010.

2. Tình hình đầu tư xây dựng:

Tháng 7/2011, ước thực hiện giá trị khối lượng đầu tư đạt 4.620 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng năm 2011, ước giá trị khối lượng thực hiện đạt 29.930 tỷ đồng, bằng 42,8% KH năm 2011, giá trị giải ngân đạt 28.926 tỷ đồng, bằng 37,1% kế hoạch.

Trong tháng 7/2011 đã hoàn thành đóng điện 3 công trình:lưới điên truyền tải là   đường dây 220kV Buôn Kuốp - Đăk Nông, trạm biến áp 220kV Bình Long, nâng công suất trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên và khởi công công trình nâng công suất trạm biến áp 500kV Nho Quan.

Bằng các nỗ lực và giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, trong 7 tháng năm 2011, EVN đã đưa vào vận hành 6 tổ máy phát điện mới với tổng công suất lắp đặt 1.085MW, hoàn thành đóng điện 22 công trình lưới điện truyền tải 220 - 500kV (gồm 2 công trình 500kV và 20 công trình 220kV), góp phần đáng kể trong nâng cao năng lực cung ứng điện, không phải thực hiện tiết giảm điện trong mùa khô. Theo kế hoạch, trong các tháng còn lại của năm 2011, EVN tiếp tục đưa vào vận hành thêm 7 tổ máy phát điện mới, bổ sung thêm cho hệ thống điện trên 1.000MW công suất nguồn điện, trong đó đáng kể nhất là các tổ máy số 3 và số 4 (công suất mỗi tổ máy 400MW) của nhà máy thuỷ điện Sơn La sẽ vào vận hành trong tháng 8 và tháng 12/2011.

3. Tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 3:

Ngày 30/7/2011, cơn bão số 3 (tên quốc tế NOCK - TEN) đã đổ bộ vào khu vực bắc miền Trung, gây gió và mưa trên diện rộng. Do các đơn vị trong vùng ảnh hưởng tích cực thực hiện các công tác chủ động ứng phó, do đó hạn chế thiệt hại do bão gây ra, cụ thể các nhà máy thuỷ điện vận hành bình thường, các hộ thuỷ điện an toàn, không phải xả lũ, hệ thống lưới điện truyền tải từ 110 - 500 kV vận hành an toàn, không có sự cố. Có 44 sự cố trên lưới điện trung áp ở các tỉnh Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An. Sau khi kiểm tra, khắc phục, trong ngày 31/7 đã xử lý xong, đóng điện lại 27 đường dây và trong ngày 01/8/2011 khắc phục, khôi phục cấp điện an toàn đối với toàn bộ các đường dây còn lại.

4. Tình hình tiếp nhận lưới điện để bán điện cho khách hàng sử dụng điện tại KCN Hiệp Phước, KCX Tân Thuận và KĐT Phú Mỹ Hưng (TP.HCM):

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, từ ngày 01/8/2011, Tổng công ty Điện lực TP. HCM chính thức tiếp nhận lưới điện và khách hàng từ Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước để thực hiện cung ứng, bán lẻ điện cho trên 10.000 khách hàng sử dụng điện tại Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Tuy việc tiếp nhận quản lý và bán điện tại địa bàn trên sẽ gây khó khăn về tài chính cho EVN, nhưng nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN đã chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Tổng công ty Điện lực TP.HCM thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh kết cấu lưới điện truyền tải và phân phối trên địa bàn để cung cấp điện an toàn, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước khẩn trương thực hiện thủ tục bàn giao tài sản và khách hàng, thanh lý và ký kết hợp đồng mua bán điện, chốt chỉ số công tơ và tổ chức bán điện, đảm bảo đúng các quy định pháp luật hiện hành và không làm gián đoạn cung cấp điện.

•  Một số nhiệm vụ công tác tháng 8/2011:

Dự kiến tháng 8/2011, phụ tải của hệ thống đạt 314,9 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.800-16.000 MW. Trong tháng 8/2011, EVN tiếp tục khai thác tối ưu các nhà máy thủy điện, đáp ứng hài hoà yêu cầu phát điện với mục tiêu đảm bảo chống lũ và tích nước cho mùa khô 2012 sau thời gian lũ chính vụ. Tiếp tục huy động cao nhiệt điện than, tua bin khí và nhập khẩu điện ở mức hợp lý, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển KT-XH và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Dự kiến trong tháng 8/2011 sẽ hòa lưới phát điện tổ máy số 3 Thủy điện Sơn La (400MW) và tổ máy số 2 Thủy điện An Khê (80MW) và hoàn thành đóng điện các trạm biến áp 220kV Sơn La, Nam Sài Gòn.

Bên cạnh đó, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng duy trì công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ và cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão năm 2011.

• 04/08/2011 10:14
  • Tập đoàn Điện lực Việt Nam