Tỉnh Thanh Hoá sẽ phối hợp sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện trên địa bàn để phục vụ cung cấp điện mùa khô 2024

23/02/2024 - 17:02 (GMT+7)

Là thông tin từ buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Thanh Hoá về việc vận hành các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh. Buổi làm việc diễn ra chiều 23/2 tại tỉnh Thanh Hoá.

Thông tin tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, trong thời gian vừa qua, để đảm bảo cung ứng điện, EVN đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường giữ mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc cao nhất có thể trước khi bước vào giai đoạn nắng nóng.

EVN làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa chiều 23/2/2024.

Tuy nhiên, dung tích còn lại của hồ Cửa Đạt (tỉnh Thanh Hóa) chỉ còn ở mức 60% (do phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân). Với tình hình cung cấp điện được dự báo căng thẳng tại miền Bắc, các nhà máy thủy điện Hủa Na, Cửa Đạt sẽ phải huy động cao trong các tháng cao điểm nắng nóng. 

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, để giảm thiểu rủi ro trong cung cấp điện, mức nước hồ Hủa Na cần được giữ thấp nhất ở mức 225,8m, Cửa Đạt là 94,25m vào cuối tháng 4 (theo kế hoạch năm) nhằm hỗ trợ cho hệ thống cả về công suất lẫn sản lượng điện trong các tháng cao điểm 5, 6, 7. Tuy nhiên, với tình hình nước về kém như hiện tại thì các hồ trên khó có thể đảm bảo được mực nước theo kế hoạch.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng nước hài hòa, hợp lý đặc biệt trong bối cảnh mùa khô năm 2024 khi hệ thống điện miền Bắc gặp nhiều khó khăn trong cung ứng điện, EVN đề xuất tận dụng và tiết kiệm nước tối đa trên tinh thần đảm bảo nhu cầu sử dụng nước phía hạ du. EVN cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở NN&PTNT chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi tận dụng tối đa thời gian các nhà máy thủy điện vận hành xả nước trong ngày để bơm lấy nước nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng khẳng định việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, cũng như đảm bảo điện cho các trạm bơm là nhiệm vụ quan trọng, được Tập đoàn và các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Các công ty điện lực thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để đảm bảo sử dụng nước từ các hồ thuỷ điện tiết kiệm và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa  Lê Đức Giang phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trân trọng cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã nỗ lực trong công tác cung ứng điện, đáp ứng cơ bản nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Trao đổi cụ thể về các đề xuất của EVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết việc cấp nước phục vụ sản xuất và đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh đang được đảm bảo hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì làm việc với Sở Công Thương, các nhà máy thủy điện trên địa bàn bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguồn nước sinh hoạt hài hoà với mục tiêu tiết kiệm nguồn nước phục vụ sản xuất điện mùa khô năm 2024.


Đình Ngà 23/02/2024 - 17:02 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.