PC Gia Lai tạo điều kiện đấu nối các dự án điện mặt trời mái nhà

Hệ thống điện mặt trời mái nhà ngày càng được nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai lắp đặt, sử dụng. Việc đấu nối với lưới điện quốc gia để bán phần điện dư cũng như ký hợp đồng mua bán điện với ngành Điện như thế nào, ngành Điện có những hỗ trợ gì cho khách hàng...? Dưới đây là trao đổi của ông Võ Ngọc Quý - Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) về vấn đề này.

Ông Võ Ngọc Quý

PV: Thưa ông, tới thời điểm này PC Gia Lai đã triển khai những chương trình gì để khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà?

Ông Võ Ngọc Quý: Gia Lai là tỉnh có tiềm năng lớn về nguồn điện năng lượng mặt trời, đây chính là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, một phần để sử dụng cho gia đình, phần khác có thể kinh doanh bằng cách bán lại điện dư cho ngành Điện.

Liên tục từ năm 2018 tới nay, PC Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà. Công ty đã tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư từ công tác tư vấn, thỏa thuận đấu nối, nghiệm thu đóng điện, lắp đặt công tơ 2 chiều tính toán giao nhận điện năng...

PV: Hiện tại, các doanh nghiệp và hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà rất lớn. Theo ông nên lắp đặt hệ thống công suất bao nhiêu? Và công ty có những hỗ trợ gì?

Ông Võ Ngọc Quý: Công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà phụ thuộc nhu cầu sử dụng, kinh doanh của mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp và diện tích mái nhà hiện có. Thông thường đối với hộ gia đình nhỏ, công ty nhỏ có thể đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà đến 10kWp để sử dụng.

Để khuyến khích khách hàng sử dụng điện mặt trời mái nhà, ngành Điện đã áp dụng cơ chế chung. Theo đó, khách hàng sẽ được lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định. Ngoài ra, công ty thường xuyên kiểm tra, tư vấn, khuyến cáo các khách hàng đã lắp pin mặt trời mái nhà nhưng chưa đăng ký thỏa thuận đấu nối, chưa thỏa thuận lắp công tơ 2 chiều, nhằm hạn chế nguy cơ mất an toàn khi tự ý hòa lưới.

PV: Hiện tại PC Gia Lai đã đấu nối bao nhiêu dự án điện mặt trời mái nhà, thưa ông?

Ông Võ Ngọc Quý: Trong năm 2019, PC Gia Lai đã vận động đấu nối được 12,336MWp, vượt kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Trung giao (7,5MWp). Năm 2020, Tổng công ty giao kế hoạch cho PC Gia Lai là 20MWp. Dự kiến PC Gia Lai sẽ vượt xa kế hoạch giao, vì Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đang đem lại hiệu quả rõ rệt khi số lượng đăng ký lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà ngày càng tăng.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai đầu tư lắp điện mặt trời mái nhà

Hiện nay đã có 319 dự án lắp đặt, đấu nối vào lưới điện hạ áp với tổng công suất 5,1MWp; 17 dự án đấu nối vào lưới điện trung áp với tổng công suất 13,7MWp. Tổng số tiền ngành Điện đã trả cho các chủ đầu tư đến thời điểm hiện tại (mới chỉ trả cho các công trình đóng điện trước ngày 30/6/2019) là 8,9 tỉ đồng. Còn đối với các công trình đóng điện sau thời điểm 30/6/2019 đang chờ hướng dẫn của các cấp thẩm quyền.

PV: Xin cảm ơn ông!