Những người giữ nguồn sáng trong ngày Xuân

Những người thợ điện trong sắc áo cam lặng lẽ, miệt mài trên các tuyến đường dây, trạm biến áp… để khắc phục, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đảm bảo dòng điện được vận hành thông suốt trong dịp Tết.

Thế nhưng, dù đã kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng, đúng quy trình kỹ thuật song họ vẫn phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với những sự cố khách quan có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong giờ phút thiêng liêng của đêm Giao thừa, nhiều cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn phải tạm xa tổ ấm gia đình, gác lại những việc riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ “giữ cho dòng điện thông suốt”, để người dân có một cái Tết vui tươi, trọn vẹn trong ánh sáng ngập tràn.

Tổ trực ca Trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực  Hà Tĩnh trong đêm 30 Tết.

Đặc biệt năm nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” song song với nỗ lực đảm bảo cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động văn hóa, xã hội của tỉnh nhà, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phát thông điệp đến toàn thể CBCNV, nghiêm túc thực hiện “nhiệm vụ kép”: Nhanh chóng kích hoạt hệ thống sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19 và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, điều hành hệ thống điện an toàn, ổn định, liên tục trên đại bàn toàn tỉnh.

Anh Trần Sỹ Nhật, công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Hà Tĩnh không nhớ rõ năm nay là năm thứ mấy anh không được đón Tết cùng với gia đình. Chỉ biết gần 20 năm gắn bó với ngành Điện, anh đón Giao thừa ở đơn vị nhiều hơn ở nhà.

Khi chứng kiến mọi nhà được đoàn tụ bên nhau, anh cũng bâng khuâng, bùi ngùi lắm. Nhưng gác lại phút chạnh lòng riêng tư, anh và các đồng nghiệp lấy niềm vui, hạnh phúc của người dân làm động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Anh Nhật chia sẻ: Đối với người thợ điện, ngày Tết lại là những ngày làm việc bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường, đặc biệt là vào thời điểm giao thừa. Bởi lúc này nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên anh và các đồng nghiệp càng phải chú trọng, tập trung cao độ hơn bao giờ hết.

Anh phân trần: “Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, ý nghĩa với mọi người, ai cũng hồi hộp đón chờ giây phút chuyển giao của năm cũ và năm mới. Riêng với anh em thợ điện chúng tôi cũng hồi hộp đếm từng phút từng giây trôi qua, đếm để rồi vui mừng khi lưới điện không xảy ra sự cố, phấn khởi khi ngoài kia đèn đường vẫn sáng, nhà nhà vẫn ngập tràn trong ánh điện”.

Thay vì sum họp bên gia đình vào những ngày đầu năm mới thì anh Đinh Quốc Nam, chuyên viên Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn tất bật với công việc của mình tại đơn vị. Anh cho biết: 9 trạm biến áp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chuyển về chế độ không người trực. Việc theo dõi sự cố mất điện, cảnh báo đầy tải, quá tải, lệch điện áp… nhằm đưa ra các giải pháp xử lý, đều được thực hiện tại Trung tâm điều khiển xa. Chính vì vậy, để đảm bảo lưới điện luôn vận hành thông suốt, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết trách nhiệm của đơn vị anh rất nặng nề, áp lực.

Tuy nhiên, với các anh Nam, hạnh phúc nào bằng khi “phía sau những khoảng lặng của công việc là những cái bắt tay nồng ấm lúc giao ca, là nụ cười động viên hay cái vỗ vai thân mật dành cho nhau sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ”.

Những ngày này, không chỉ anh Nam, anh Nhật mà hàng ngàn người công nhân ngành Điện đang lặng lẽ, miệt mài trên tuyến đường dây… âm thầm “đi giữ nguồn sáng” cho mọi nhà. Vất vả, thiệt thòi là vậy, nhưng những người thợ điện vẫn cần mẫn với công việc, nhiệm vụ của mình, không so bì, than vãn hay kể công mà ngược lại họ luôn luôn cảm thấy tự hào, hạnh phúc.

Trong dòng người đang tấp nập, hối hả ngược xuôi kia, có lẽ ít ai để ý đến các anh vẫn đang cặm cụi, âm thầm với công việc “giữ ánh sáng cho mùa xuân”, để những hình ảnh giản dị, chân thật mà chúng ta vẫn bắt gặp thường ngày càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn khi các anh đã góp phần mang đến cho mọi người, mọi nhà, ai ai cũng có một mùa xuân trọn vẹn.


  • 18/02/2021 10:34
  • Phương Thảo
  • 881