Nỗi niềm cán bộ công đoàn

Phần lớn cán bộ công đoàn hoạt động kiêm nhiệm, được ví như những người “vác tù và hàng tổng”. Vậy đâu là bí quyết, động lực để những cán bộ công đoàn các đơn vị thuộc EVN gắn bó và phát huy tốt vai trò của mình, cũng như trở thành điểm tựa, tạo niềm tin cho người lao động (NLĐ).

Ông Nguyễn Văn Lân, Phó giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Thủy điện Sông Tranh

Khó khăn không làm sờn lòng cán bộ công đoàn

Công ty Thủy điện Sông Tranh có khối văn phòng làm việc tại Đà Nẵng và khối lao động trực tiếp làm việc tại huyện Bắc Trà My, một huyện miền núi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam nên việc triển khai các hoạt động công đoàn còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tập hợp được NLĐ sinh hoạt công đoàn hay tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với các đơn vị trong ngành. 

Trong khi đó, phần lớn cán bộ công đoàn cơ sở của Công ty đều kiêm nhiệm. Tại nhiều đơn vị, ngay cả chủ tịch công đoàn, các thành viên ban chấp hành công đoàn cũng kiêm nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt. Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ công đoàn phải sắp xếp thời gian khoa học cho cả hoạt động công đoàn và chuyên môn.

Để vượt qua được những khó khăn đó, trước hết phải làm việc bằng tất cả tâm huyết của mình. Bởi, chức năng của công đoàn không đơn thuần là đấu tranh, đòi hỏi quyền lợi mà phải biết đồng hành với những gian khó của đơn vị. Không phải bất cứ thắc mắc, kiến nghị nào của NLÐ cũng là chính đáng. Những lúc đó, cán bộ công đoàn phải kiên nhẫn giải thích để NLÐ hiểu, cùng chia sẻ với những khó khăn chung của doanh nghiệp.

Người làm cán bộ công đoàn không chỉ là người bạn tâm giao, gần gũi nhất với NLĐ mà còn phải trở thành cầu nối vững chắc giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Chị Phan Thị Minh Trang, UVBCH Công đoàn, Trưởng Ban nữ công Công ty Điện lực Duyên Hải

Cán bộ công đoàn là người "làm dâu trăm họ"

Công đoàn viên của Công ty Điện lực Duyên Hải chủ yếu là lao động trực tiếp tại các phân xưởng, nhiều khi còn ngại, chưa nhiệt tình tham gia công tác công đoàn. Do đó, tôi thường xuyên sắp xếp thời gian để trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên; thường xuyên động viên, giúp đỡ họ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp người lao động an tâm công tác; góp phần xây dựng tổ chức công đoàn thực sự là ngôi nhà ấm áp của những người lao động.   

Chẳng hạn, khi Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải xem xét, giải quyết cho những nữ công nhân có con nhỏ hạn chế làm ca 2, ca 3 để chị em được về sớm với con. Hay do Công ty nằm xa địa phận dân cư nên anh chị em công nhân có con nhỏ phải gửi đi học cách nhà máy khoảng 20km. Chúng tôi đã đề xuất Công đoàn cấp trên và chuyên môn hỗ trợ xây dựng một nhà trẻ dành cho con công nhân... Chỉ khi gần gũi người lao động, hiểu được họ cần gì, trăn trở điều gì thì những đề xuất của tổ chức công đoàn mới thực sự hữu ích.

Niềm tự hào của mỗi cán bộ công đoàn chúng tôi không phải là những danh hiệu, những tấm bằng khen, giấy khen của cấp trên, mà chính là sự tin tưởng của tập thể đoàn viên, của những người lao động giành cho mình. Đây chính là những nguồn động viên to lớn để chúng tôi dành Tâm - Trí - Lực cho công tác công đoàn, từng bước khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn trong bộ máy doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN

Gian nan rèn bản lĩnh cho cán bộ công đoàn cơ sở 

Khi thành lập, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tiếp nhận hàng nghìn lao động từ các đội dịch vụ sửa chữa của các nhà máy điện thuộc Tập đoàn. Cái khó của tổ chức Công đoàn thời điểm này chính là ổn định được nhân sự đi vào sản xuất. Ðó là những chuỗi ngày khó quên. Chúng tôi đã thành lập tiểu ban tiếp nhận, giải quyết, xử lý tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình thay đổi mô hình tổ chức.

Công đoàn không chỉ tư vấn chính sách cho NLÐ để khi chuyển đổi mô hình, ai cũng được giải quyết lợi ích một cách thỏa đáng mà còn trân trọng tất cả sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của NLÐ, kịp thời đánh giá, khen thưởng nhằm khơi dậy sự mạnh dạn, tự tin, sức sáng tạo của NLÐ trong mô hình sản xuất mới.

"Vạn sự khởi đầu nan", sau vài tháng đầu với nhiều thách thức, Công đoàn Trung tâm đã cơ bản ổn định được cơ cấu tổ chức, cũng như ổn định tâm tư cho NLĐ.


  • 24/07/2019 05:00
  • Đình Ngà
  • 1917