Cảnh giác khi đăng tải các hình ảnh hóa đơn, thông báo tiền điện

14:12, 07/08/2025

Ngày 7/8, Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng tải các hình ảnh hóa đơn, thông báo tiền điện hàng tháng trên không gian mạng.

Theo Công an tỉnh Hưng Yên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng người dân địa phương đăng tải hình ảnh hóa đơn, thông báo tiền điện hàng tháng trên các mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Hiện nay, đang vào thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa hè nên các gia đình sử dụng nhiều và thường xuyên thiết bị làm mát là một lý do dẫn đến các gia đình có hóa đơn tiền điện tăng cao. 

Do vậy, xuất hiện tình trạng người dân đăng tải các hóa đơn, thông báo tiền điện hằng tháng lên các trang mạng xã hội gửi đến người thân, bạn bè để chia sẻ, trao đổi… Tuy nhiên, các hóa đơn, thông báo tiền điện hằng tháng thể hiện các thông tin cá nhân của người dùng như họ và tên của chủ hợp đồng; địa chỉ nhà, số phòng, tên tòa nhà...; mã khách hàng và số hợp đồng với công ty điện lực và số điện thoại liên lạc…

Ảnh một số bài viết đăng tải hình ảnh thông báo tiền điện trên facebook (ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên)

Lợi dụng thông tin trong các hóa đơn, thông báo tiền điện và tài khoản mạng xã hội của người dân, các đối tượng xấu có thể thu thập thông tin cá nhân của người dân để bán, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội hoặc tiến hành các hoạt động lừa đảo như giả danh nhân viên công ty điện lực gọi điện, nhắn tin cho người dân thông báo sự cố điện hoặc tình trạng liên quan đường tải điện của gia đình… yêu cầu cung cấp thêm thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền để "khắc phục sự cố" nhằm chiếm đoạt tài sản cá nhân. Do các đối tượng xấu có những thông tin chính xác về họ tên, địa chỉ và mã khách hàng của người dân nên có thể dễ dàng đe dọa, dụ dỗ, lôi kéo người dân tin tưởng và làm theo yêu cầu của chúng.

Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi đăng tải các hình ảnh hóa đơn, thông báo tiền điện hằng tháng lên mạng xã hội; nếu có đăng tải nên xóa bỏ các nội dung thể hiện thông tin cá nhân của bản thân; không làm theo yêu cầu của các đối tượng xấu lấy danh nghĩa nhân viên công ty điện lực, khi nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi nghi ngờ hãy liên hệ với chi nhánh công ty điện lực gần nhất để tìm hiểu, làm rõ vụ việc. 

Đồng thời, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh hóa đơn, thông báo tiền điện hằng tháng lên không gian mạng để chủ động phòng ngừa.

Link gốc

 


Theo https://www.nguoiduatin.vn/

Share

CBCNV EVNCPC ủng hộ hơn 5,1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ và nhân dân Cuba

CBCNV EVNCPC ủng hộ hơn 5,1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ và nhân dân Cuba

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chung tay đóng góp hơn 5,1 tỷ đồng nhằm hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, miền Bắc khắc phục hậu quả bão lụt vừa qua và giúp đỡ nhân dân Cuba vượt qua khó khăn.


Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trước đó, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên cũng đã được đóng điện thành công vào ngày 30/9/2025, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


EVN và TBEA Henyang (Trung Quốc) củng cố quan hệ hợp tác trong các dự án năng lượng

EVN và TBEA Henyang (Trung Quốc) củng cố quan hệ hợp tác trong các dự án năng lượng

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Máy biến áp TBEA Henyang (Trung Quốc), do ông Tôn Hòa Thành – Phó Tổng giám đốc Công ty – làm trưởng đoàn.


Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng: “Bác sĩ” của những mạch điện

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng: “Bác sĩ” của những mạch điện

Gắn bó với ngành Điện 16 năm, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng – Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội – vẫn luôn trăn trở “đưa xác suất sự cố về 0”. Đây chính là nguồn động lực để chị bền bỉ sáng tạo và luôn giữ được ngọn lửa đam mê với công việc khắc phục sự cố lưới điện, tìm ra giải pháp an toàn trong lao động, góp phần giữ vững nguồn sáng Thủ đô.


Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều vị trí nằm trên núi cao có địa hình, địa chất chất phức tạp, khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, tiến độ cấp bách, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, EVN/Ban Quản lý dự án Điện 1 và các đơn vị liên quan đã hoàn thành đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đảm bảo tiến độ, chất lượng.