Công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ

20:16, 10/11/2024

Ngày 10/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành văn bản số 8439/BNN-ĐĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ gần sáng ngày 12/11 đến ngày 13/11, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi trên 250mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập lụt tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Rà soát, sẵn sàng triển khai sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

3. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa nước và hạ du; chủ động vận hành hồ chứa đảm bảo dung tích đón lũ theo quy định; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

5. Chỉ đạo cơ quan phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

6. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó với diễn biến mưa lũ.

7. Trực ban nghiêm túc (24/24h), thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Văn bản số 8439/BNN-ĐĐ xem tại đây.


Ngọc Tuấn

Share

Nhiều điểm mới tại Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Nhiều điểm mới tại Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định trong hai bộ luật này không chỉ giúp tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn mà còn góp phần bảo đảm quyền lợi của người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội - Đây là một trong những thông tin từ Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 do Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức vào ngày 13/3, tại Hà Nội.


Hưởng ứng Giờ Trái đất 2025 như thế nào?

Hưởng ứng Giờ Trái đất 2025 như thế nào?

Cùng tìm hiểu một số hoạt động dễ thực hiện để hưởng ứng Giờ trái đất 2025 trong infographic dưới đây.


EVNGENCO3: Sẵn sàng mọi nguồn lực cho cung ứng điện cao điểm mùa khô 2025

EVNGENCO3: Sẵn sàng mọi nguồn lực cho cung ứng điện cao điểm mùa khô 2025

Chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất điện cao điểm mùa khô và cả năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã chủ động triển khai các giải pháp hiệu quả để bảo đảm các nhà máy điện luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.


EVNNPT làm chủ đầu tư dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

EVNNPT làm chủ đầu tư dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

Ngày 10/3/2025, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 563/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình. Nhà đầu tư thực hiện dự án là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVNGENCO1 và EEMC ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giám sát vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và xử lý sự cố các máy biến áp

EVNGENCO1 và EEMC ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giám sát vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và xử lý sự cố các máy biến áp

Ngày 11/3, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh – Công ty cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giám sát vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và xử lý sự cố các máy biến áp do EVNGENCO1 quản lý.