Công nghệ pin “tự sưởi” giúp lưu trữ năng lượng ngay cả trong giá rét

29/09/2025 - 17:00 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ mới sẽ tối ưu hóa khả năng lưu trữ năng lượng ở nhiệt độ chỉ 5 độ C.

Một nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Skoltech (Nga), Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) và Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (Nga) đã chỉ ra cách pin dòng chảy oxy hóa khử vanadi có thể hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp chỉ 5 độ C. Đây chắc chắn là tin vui cho những khu vực như ở miền Bắc khi chuyển sang những giai đoạn giá rét rất cần nguồn năng lượng ổn định để sưởi ấm.

Công nghệ mới giúp giải quyết nỗi lo tích trữ pin khi thời tiết vào mùa rét

Được công bố trên Journal of Power Sources, nghiên cứu đã phát triển một mô hình toán học mô tả hoạt động của pin dòng chảy oxy hóa khử vanadi trong các điều kiện môi trường khác nhau. Mikhail Pugach từ Skoltech (Nga) cho biết: “Nhiệt độ môi trường thấp có thể dẫn đến mất dung lượng đáng kể do tăng tổn thất nồng độ và tăng cường chuyển đổi chất điện phân. Tuy nhiên, ở dòng điện tải cao, nhiệt độ chất điện phân có thể tăng hơn 15°C sau 10 chu kỳ sạc-xả, giúp ổn định dòng chảy và dung lượng”.

Pin dòng chảy oxy hóa khử vanadi có thể hoạt động ở hai chế độ: dòng chảy không đổi và công suất bơm không đổi. Chế độ dòng chảy không đổi dễ bị mất ổn định ở nhiệt độ thấp, trong khi công suất bơm không đổi cho phép pin khắc phục nguy cơ mất điện. Việc áp dụng dòng điện cao hơn so với diện tích bề mặt trong chế độ công suất bơm không đổi giúp tạo ra hiện tượng “tự làm nóng”, cho phép pin hoạt động ổn định ngay cả trong điều kiện lạnh giá.

Nhóm nghiên cứu đã ghi nhận tổn thất điện năng tiềm ẩn trong nhiều điều kiện khác nhau và mong muốn giúp các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn duy trì hiệu suất tối đa bất kể khó khăn theo mùa. Theo Tech Xplore, pin dòng chảy đã chứng minh là công nghệ hữu ích trong việc quản lý năng lượng quy mô lớn, giúp lưới điện cung cấp năng lượng đáng tin cậy hơn.

Trong thời tiết lạnh, thay vì phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện tăng lên để bù đắp tổn thất, người dùng có thể tin tưởng vào pin lưu lượng và lưới điện địa phương để duy trì khả năng tích trữ điện cao, từ đó giảm chi phí sử dụng điện. Một hệ thống lưu trữ năng lượng ổn định hơn cũng có thể giảm áp lực lên các nhà máy điện, góp phần cắt giảm ô nhiễm carbon và chống lại biến đổi khí hậu do việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


Theo Tạp chí Người đưa tin 29/09/2025 - 17:00 (GMT+7)
Share

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.