Cuba đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia

16:27, 31/12/2024

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, 55 công viên điện mặt trời, với tổng công suất trên 1.100 MW ở nước này sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia trong năm 2025, giúp loại bỏ tình trạng cắt điện luân phiên.

Vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez thông báo, 55 công viên điện mặt trời, với tổng công suất trên 1.100 MW ở nước này sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia trong năm 2025, qua đó giúp loại bỏ tình trạng cắt điện luân phiên vào ban ngày hiện nay.

Thông báo cho biết thêm theo chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia, Cuba sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành 92 công viên quang năng cho đến năm 2028, với tổng công suất trên 2.000 MW.

Trước đó, phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O Levy cho hay chính phủ nước này sẽ tăng cường đầu tư để khôi phục Hệ thống Điện Quốc gia (SEN) nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của người dân. Ngoài ra, việc chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ giúp đảm bảo chủ quyền năng lượng của Cuba.

Một nhà hàng trong thời gian mất điện ở Havana, Cuba hồi tháng 10 năm nay. (Nguồn: Reuters)

Theo ông O Levy, bên cạnh việc đẩy mạnh lắp đặt các công viên quang năng, Chính phủ Cuba đã lên kế hoạch phục hồi công suất trong các mạng lưới phát điện phân tán và tại các nhà máy nhiệt điện tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, cũng như phục hồi mạng lưới điện, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Năm 2024 là một năm đặc biệt khó khăn đối với lĩnh vực năng lượng của Cuba. Ảnh hưởng của thiên tai, sự phong tỏa kinh tế, tài chính và thương mại của Mỹ, sự thiếu hụt nhiên liệu đầu vào và sự cố trong các nhà máy điện đã gây ra một số sự cố ngắt kết nối của Hệ thống điện quốc gia, ảnh hưởng tới sự vận hành của nền kinh tế và cuộc sống của người dân Cuba.

Hiện 95% điện năng của Cuba được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch gồm dầu mỏ và khí đốt.

Link gốc


Theo vietnamplus.vn

Share

EVN và Tập đoàn Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) trao đổi thông tin về giải pháp tàu phát điện nổi

EVN và Tập đoàn Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) trao đổi thông tin về giải pháp tàu phát điện nổi

Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu, khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 7/7 tại Hà Nội.


Hoàn thành nghiệm thu xuất xưởng máy biến áp 70MVA – 132/33kV cho thị trường Australia

Hoàn thành nghiệm thu xuất xưởng máy biến áp 70MVA – 132/33kV cho thị trường Australia

18 hạng mục thử nghiệm được thông qua dựa trên tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt và yêu cầu riêng của điện lực nước này, đặc biệt về độ an toàn, khả năng chịu sét và vận hành trong môi trường nhiệt độ cao.


Điện lực miền Bắc vận động lắp điện mặt trời mái nhà: Giảm tiền điện, chia sẻ với hàng xóm

Điện lực miền Bắc vận động lắp điện mặt trời mái nhà: Giảm tiền điện, chia sẻ với hàng xóm

Tiêu thụ điện đã lập đỉnh mới, áp lực cung ứng điện tăng lên trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn. Giải pháp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu dùng đang được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tích cực vận động.


Giao lưu các điển hình tiên tiến EVN: Ấn tượng và lan tỏa

Giao lưu các điển hình tiên tiến EVN: Ấn tượng và lan tỏa

Yêu nghề, không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực làm việc và làm việc sáng tạo,... Đó là một số điểm chung của những tấm gương điển hình tiên tiến đã tham gia giao lưu, chia sẻ trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V (giai đoạn 2025 – 2030) vừa qua. Evn.com.vn lược ghi một số ý kiến.