Cuba đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia

31/12/2024 - 16:27 (GMT+7)

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, 55 công viên điện mặt trời, với tổng công suất trên 1.100 MW ở nước này sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia trong năm 2025, giúp loại bỏ tình trạng cắt điện luân phiên.

Vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez thông báo, 55 công viên điện mặt trời, với tổng công suất trên 1.100 MW ở nước này sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia trong năm 2025, qua đó giúp loại bỏ tình trạng cắt điện luân phiên vào ban ngày hiện nay.

Thông báo cho biết thêm theo chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia, Cuba sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành 92 công viên quang năng cho đến năm 2028, với tổng công suất trên 2.000 MW.

Trước đó, phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O Levy cho hay chính phủ nước này sẽ tăng cường đầu tư để khôi phục Hệ thống Điện Quốc gia (SEN) nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của người dân. Ngoài ra, việc chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ giúp đảm bảo chủ quyền năng lượng của Cuba.

Một nhà hàng trong thời gian mất điện ở Havana, Cuba hồi tháng 10 năm nay. (Nguồn: Reuters)

Theo ông O Levy, bên cạnh việc đẩy mạnh lắp đặt các công viên quang năng, Chính phủ Cuba đã lên kế hoạch phục hồi công suất trong các mạng lưới phát điện phân tán và tại các nhà máy nhiệt điện tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, cũng như phục hồi mạng lưới điện, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Năm 2024 là một năm đặc biệt khó khăn đối với lĩnh vực năng lượng của Cuba. Ảnh hưởng của thiên tai, sự phong tỏa kinh tế, tài chính và thương mại của Mỹ, sự thiếu hụt nhiên liệu đầu vào và sự cố trong các nhà máy điện đã gây ra một số sự cố ngắt kết nối của Hệ thống điện quốc gia, ảnh hưởng tới sự vận hành của nền kinh tế và cuộc sống của người dân Cuba.

Hiện 95% điện năng của Cuba được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch gồm dầu mỏ và khí đốt.

Link gốc


Theo vietnamplus.vn 31/12/2024 - 16:27 (GMT+7)
Share

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cao điểm.


Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị thành viên. Theo dõi infographic dưới đây để nắm nhanh các nội dung trọng tâm.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.