'Đánh thức' vùng chuyên canh sầu riêng Sông Hinh

09:06, 18/06/2025

Cây sầu riêng ngày càng khẳng định vai trò là cây trồng chủ lực giúp người dân huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên vươn lên làm giàu. Để chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ổn định như hiện nay, một trong những yếu tố tiên quyết chính là có nguồn điện đáng tin cậy phục vụ tưới tiêu...

Nhiều năm trước, hàng chục hộ dân trồng sầu riêng ở thôn Tân An, xã EaBar phải “gồng mình” với bài toán thiếu điện để tưới tiêu. Ông Cao Nguyên Lâm, một chủ hộ có 20 ha sầu riêng, cho biết: “Vào mùa nắng, mỗi ngày tôi tiêu tốn hơn một triệu đồng tiền xăng để chạy máy bơm. Diện tích lớn nên phải chia nhỏ ra tưới từng phần, cây không đủ nước nên ảnh hưởng năng suất”.

Cán bộ Điện lực Sông Hinh (Công ty Điện lực Phú Yên) trao đổi với ông Cao Nguyên Lâm (người mặc áo xanh) về sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động có điều khiển từ xa

“Giá xăng dầu cứ tăng, trong khi cây sầu riêng lại cần nước đều, tưới muộn là thiệt hại. Có đủ điện thì mới tính chuyện mở rộng hay đầu tư tưới tự động được”, ông Lâm nói thêm.

Theo ông Hồ Văn Thuân – Trưởng thôn Tân An, người dân ở đây dùng nước ngầm nhưng máy nổ không hút nổi, còn điện thì không đủ mạnh. Do đó, không có điện thì không có con đường nào để phát triển lâu dài cả.

Nắm bắt được yêu cầu cấp thiết đó, Công ty Điện lực Phú Yên đã ưu tiên đầu tư hạ tầng điện lưới đến các vùng trồng sầu riêng trọng điểm, trong đó có xã EaBar – nơi có diện tích trồng sầu riêng lên tới 150 ha và còn dư địa lớn để mở rộng.

Tại thôn Tân An, công ty đã đầu tư gần 2 tỷ đồng trong năm 2024 để xây dựng công trình cấp điện mới với hơn 2km đường dây trung thế, hơn 1km đường dây hạ thế và một trạm biến áp công suất 100 kVA. Đến tháng 4/2025, công trình hoàn thành và đưa vào vận hành, cấp điện chính thức cho gần 30 hộ dân.

Ngay khi có điện, nhiều hộ đã lắp đặt hệ thống tưới tự động, sử dụng cảm biến và điều khiển từ xa. Những cải tiến này giúp tiết kiệm nước, giảm chi phí nhân công và tăng hiệu quả tưới tiêu rõ rệt.

“Giờ có điện rồi, bà con ai cũng mừng. Không còn lo thiếu nước hay tốn kém tiền dầu nữa. Có hộ còn đang chuẩn bị mở rộng thêm vài héc ta” - Trưởng thôn Hồ Văn Thuân phấn khởi chia sẻ.

Cán bộ Điện lực Sông Hinh kiểm tra kỹ thuật trạm biến áp cấp điện cho vùng sầu riêng tại thôn Tân An, xã EaBar

Theo ông Huỳnh Quốc Long – Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân, theo dõi sát sản lượng điện thương phẩm và nhu cầu sử dụng để kịp thời điều chỉnh, nâng cấp hạ tầng khi cần thiết. “Chúng tôi cam kết điện đi trước một bước, phục vụ tốt nhất cho các vùng chuyên canh cây trồng chủ lực của tỉnh, góp phần đưa kinh tế nông thôn phát triển nhanh và bền vững” - ông Long khẳng định.


Hoa Hồng

Share

Lý do EVN đề xuất lắp đặt điện mặt trời mái nhà để tự dùng cần đăng ký

Lý do EVN đề xuất lắp đặt điện mặt trời mái nhà để tự dùng cần đăng ký

EVN lý giải, yêu cầu thông báo hay đăng ký điện mặt trời mái nhà không phải là thủ tục "xin - cho", mà là điều kiện cần thiết để hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định.


TỔNG THUẬT Toạ đàm: Phát triển bền vững ngành Điện – Những vấn đề đặt ra

TỔNG THUẬT Toạ đàm: Phát triển bền vững ngành Điện – Những vấn đề đặt ra

Sáng 10/9, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm "Phát triển bền vững ngành Điện – Những vấn đề đặt ra" để cung cấp thông tin, có một bức tranh đa diện, đa chiều, toàn cảnh về chính sách sách giá bán điện; nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng; minh bạch hóa các khoản lỗ của EVN; những giải pháp để tiếp tục hoàn thiện chính sách giá điện, góp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…


Tỉnh Sơn La đồng hành, ủng hộ EVN đẩy nhanh đầu tư các dự án điện trên địa bàn

Tỉnh Sơn La đồng hành, ủng hộ EVN đẩy nhanh đầu tư các dự án điện trên địa bàn

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đình Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về thống nhất nội dung và phương án đầu tư mở rộng Nhà máy Thủy điện Sơn La hiện hữu, cũng như tình hình đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Sơn La.


Tỉnh Sơn La đồng hành, ủng hộ EVN đẩy nhanh đầu tư các dự án điện trên địa bàn

Tỉnh Sơn La đồng hành, ủng hộ EVN đẩy nhanh đầu tư các dự án điện trên địa bàn

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đình Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về thống nhất nội dung và phương án đầu tư mở rộng Nhà máy Thủy điện Sơn La hiện hữu, cũng như tình hình đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Sơn La.


8 tháng đầu năm, EVNSPC đóng điện 78 công trình 110kV

8 tháng đầu năm, EVNSPC đóng điện 78 công trình 110kV

Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, 8 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện hoàn thành 78 công trình lưới điện 110kV, tăng 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2024; khởi công 42 công trình lưới điện 110kV, tăng 1,68 lần so với cùng kỳ 2024. Tổng giá trị giải ngân đầu tư thuần đạt gần 9.700 tỷ đồng, bằng 66,3% kế hoạch năm.