Điện gió ngoài khơi sẽ đạt “cột mốc ấn tượng” vào năm 2026

23/06/2025 - 10:54 (GMT+7)

Trong khi những nước đi đầu như Trung Quốc và Vương quốc Anh duy trì mạnh mẽ các khoản đầu tư vào điện gió ngoài khơi, các thị trường mới nổi đã góp phần làm tăng công suất lắp đặt trong 12 tháng qua.

Bất chấp những "cơn gió ngược" như chi phí vốn cao hơn và các chính sách thương mại thay đổi, công suất lắp đặt toàn cầu của điện gió ngoài khơi đang trên đà vượt mốc 100GW vào giữa năm 2026 khi các quốc gia ở châu Âu và châu Á đẩy mạnh các dự án.

Hiệp hội thương mại RenewableUK của Vương quốc Anh nhấn mạnh rằng với 27,3GW công suất điện gió ngoài khơi hiện đang được xây dựng, thế giới dự kiến sẽ vượt cột mốc ấn tượng là 100 GW vào giữa năm tới.

Và theo tốc độ tăng trưởng hiện tại, công suất hoạt động có thể tăng gần gấp 3 lần lên 244GW trên toàn thế giới vào cuối năm 2030.

Dự báo trên là có cơ sở trong bối cảnh tăng trưởng tích cực về công suất lắp đặt điện gió ngoài khơi toàn cầu trong 12 tháng qua.

Báo cáo "EnergyPulse Insights Offshore Wind" mới nhất của RenewableUK chỉ ra rằng công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu đã tăng từ 74,7GW cách đây 12 tháng lên 85,2GW hiện nay, tăng 14%.

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu với công suất điện gió ngoài khơi đang hoạt động là 42,9GW, theo sau là Vương quốc Anh với 15,6GW, Đức với 9GW và Hà Lan với 5,4GW.

Ảnh minh họa

Trong khi những nước đi đầu như Trung Quốc và Vương quốc Anh duy trì mạnh mẽ các khoản đầu tư, các thị trường mới nổi như Indonesia, Chile, Guernsey, Bermuda và Malta đã góp phần làm tăng công suất lắp đặt trong 12 tháng qua.

"Thật tuyệt khi thấy sự gia tăng đáng kể này về công suất điện gió ngoài khơi đang hoạt động trên toàn thế giới, cũng như các dự án trong tương lai với các quốc gia mới tham gia thị trường mỗi năm", bà Jane Cooper, Phó giám đốc điều hành của RenewableUK, cho biết.

Đối với Vương quốc Anh, mặc dù phải đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin khi các nhà phát triển bắt đầu chùn bước trước các dự án, nhưng điện gió ngoài khơi vẫn là trọng tâm của các mục tiêu chuyển đổi năng lượng của "xứ sở sương mù".

Đáng chú ý, việc tiếp tục triển khai điện gió ngoài khơi vẫn rất quan trọng với Vương quốc Anh, vì số lượng người làm việc trong ngành đã tăng từ hơn 32.000 người cách đây 2 năm lên gần 40.000 người hiện nay, tăng 24%.

Báo cáo EnergyPulse của RenewableUK cũng cho thấy tổng danh mục toàn cầu của các trang trại điện gió ngoài khơi đang hoạt động trên toàn thế giới ở mọi giai đoạn phát triển, từ giai đoạn lập kế hoạch ban đầu đến khi hoạt động hoàn toàn, hiện đạt 1.219GW trên 1.555 dự án tại 46 quốc gia.

Trung Quốc vẫn dẫn đầu với 261GW đang được phát triển, tiếp theo là Vương quốc Anh với 94,4GW và Mỹ với 77,8GW.

Trong trường hợp của Vương quốc Anh, và xét đến vòng đấu giá sắp tới, bà Cooper thúc giục chính phủ đưa ra khuôn khổ phù hợp để tối đa hóa lợi ích, chẳng hạn như "bằng cách loại trừ giá theo vùng – điều có khả năng ngăn cản các nhà đầu tư và gây nguy hiểm cho mục tiêu đạt 45GW đến 50GW điện gió ngoài khơi của quốc gia này vào năm 2030".

Link gốc


Theo nguoiduatin.vn 23/06/2025 - 10:54 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.