Năng lượng tái tạo chiếm 48% cơ cấu sản xuất điện của EU năm 2024

16/01/2025 - 17:07 (GMT+7)

Liên đoàn ngành Điện châu Âu (Eurelectric), cho biết năng lượng tái tạo chiếm 48% cơ cấu sản xuất điện của EU vào năm 2024, hạt nhân chiếm 24% và nhiên liệu hóa thạch ở mức thấp kỷ lục 28%.

Ảnh minh họa

Eurelectric mô tả năm 2024 là năm kỷ lục của ngành Điện châu Âu. Sự gia tăng năng lượng tái tạo đã giúp giảm 59% lượng khí thải so với mức năm 1990 và giúp EU đạt được cơ cấu sản xuất điện sạch nhất từ ​​trước đến nay. Giá âm cũng lập kỷ lục mới, xảy ra 1.480 lần.

Cillian O'Donoghue, giám đốc chính sách tại Eurelectric cho biết: "Dữ liệu của Eurelectric một lần nữa chứng minh rằng đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo cao hơn là con đường đúng đắn cho nền kinh tế cạnh tranh hơn và giảm phát thải carbon, nhưng phải được bổ sung bằng năng lực vững chắc và linh hoạt hơn để cân bằng sự biến đổi, hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và kiềm chế giá tăng đột biến".

Nhu cầu điện vẫn ở mức thấp, tăng chưa đến 2% so với năm 2023. Báo cáo cho biết điện khí hóa công nghiệp nên là ưu tiên hàng đầu và Thỏa thuận công nghiệp sạch sẽ tạo cơ hội mang đến các ưu đãi cho điện khí hóa như thành lập ngân hàng điện khí hóa, các khu vực tăng tốc điện khí hóa và cơ chế giảm thiểu rủi ro cho các hợp đồng mua bán điện dài hạn.


PV (Theo renewablesnow.com) 16/01/2025 - 17:07 (GMT+7)
Share

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lễ xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chiều 16/1.


Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp tổ chức Triển lãm Năng lượng Quốc tế dự kiến tổ chức trong năm 2026.


Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chiều 16/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Công ty Điện lực Từ Liêm và Trạm biến áp 110kV Thanh Xuân, TP. Hà Nội.


8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành 8 nghị quyết chiến lược trên nhiều lĩnh vực then chốt, thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và quyết tâm chính trị cao, tạo nền tảng đưa đất nước phát triển giàu mạnh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.