Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

15:28, 17/07/2024

Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Mùa hè, nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng là thời điểm thú chơi diều vào mùa. Diều với đủ loại, mầu sắc, kích cỡ bay lượn trên bầu trời. Cá biệt có những cánh diều sáo sải cánh từ 3 đến 5 mét, được gắn từ 5 đến 7 ống sáo. Ngày lộng gió, diều sáo có thể được thả xuyên đêm, khi đó tiếng sáo phát ra không còn là bản nhạc du dương mà trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Không chỉ vậy, thú chơi thả diều còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố lưới điện.

Diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện.

Qua công tác quản lý vận hành lưới điện của Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương, đến cuối tháng 6 vừa qua toàn tỉnh xảy ra 72 sự cố lưới điện có nguyên nhân do thả diều. Tuy số vụ việc đã giảm so với năm trước, nhưng nguy cơ mất điện từ thả diều vẫn hiện hữu, cho dù các biện pháp ngăn chặn vẫn đang được duy trì.

Theo Điện lực Tứ Kỳ- địa phương có số sự cố lưới điện do thả diều nhiều nhất tỉnh, mặc dù xảy ra 22 vụ sự cố tính từ đầu năm đến nay, nhưng việc ngăn ngừa và xử lý hành vi vi phạm này còn gặp nhiều khó khăn.

Theo quy định, thả diều gây sự cố lưới điện là hành vi vi phạm an toàn hệ thống lưới điện, bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 134 của Chính phủ với mức xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, người thả diều gây sự cố lưới điện còn có thể bị xử lý hình sự tội “Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực” theo Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù. Tình trạng âm thanh sáo diều vượt ngưỡng còn là hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn, có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 155 của Chính phủ. 

Link gốc


Theo Truyền hình Công an nhân dân

Share

Thành viên HĐTV EVN Đặng Huy Cường kiểm tra thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thành viên HĐTV EVN Đặng Huy Cường kiểm tra thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 22/4, tại tỉnh Hòa Bình, Thành viên HĐTV EVN Đặng Huy Cường và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và nhà thầu đang “dồn lực” tập trung thực hiện các công việc tháo dỡ đê quây, tăng tốc thi công lắp máy... với mục tiêu phát điện tổ máy 1 trong tháng 9/2025.


EVN và tỉnh Đồng Nai họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các công trình điện

EVN và tỉnh Đồng Nai họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các công trình điện

Sáng 23/4, tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh. Trong đó, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các công trình điện nhằm đáp ứng điện cho sự phát triển của tỉnh là nội dung trọng tâm tại buổi làm việc.


Khắc phục nhanh chóng sự cố thoáng qua trên đường dây 500kV Vĩnh Tân – Tân Uyên

Khắc phục nhanh chóng sự cố thoáng qua trên đường dây 500kV Vĩnh Tân – Tân Uyên

Thông tin từ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), vào lúc 14 giờ 16 phút chiều 23/4, một sự cố thoáng qua đã xảy ra trên đường dây truyền tải điện 500kV Vĩnh Tân (Bình Thuận) – Tân Uyên (Bình Dương).


Kiểm tra công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão tại Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát

Kiểm tra công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão tại Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát

Ngày 22/4, tại tỉnh Lai Châu, Thành viên HĐTV EVN Đinh Thế Phúc và Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cùng đoàn công tác đã làm việc với Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát về công tác quản lý kỹ thuật, đảm bảo vận hành và chuẩn bị trước mùa mưa năm 2025. Một số hình ảnh về chương trình làm việc của đoàn công tác do evn.com.vn thực hiện.


Lãnh đạo EVN thăm, kiểm tra Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình thủy điện

Lãnh đạo EVN thăm, kiểm tra Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình thủy điện

Ngày 23/4, tại tỉnh Sơn La, Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Thế Phúc và Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình thủy điện thuộc Công ty Thủy điện Sơn La.