Tạo ra máy phát điện từ những giọt mưa

24/09/2024 - 13:37 (GMT+7)

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Đại Liên ở Trung Quốc đã chế tạo một thiết bị tạo ra dòng điện nhỏ từ những giọt mưa có thể cung cấp điện cho đèn và quạt.

Sử dụng những giọt mưa để làm việc là một ý tưởng khác thường. Ảnh: New Scientist

Yonghui Zhang và các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Đại Liên ở Trung Quốc đã tạo ra một máy phát điện siêu kỵ nước (MSMEG). Về cơ bản nó có kích thước nhỏ như một hộp súp với nắp mạng chống thấm nước được gắn vào một cuộn dây. Khi một giọt mưa rơi xuống sẽ làm biến dạng màng trong giây lát, sau đó di chuyển cuộn dây so với một nam châm bên trong hộp đựng, từ đó tạo ra một điện tích nhỏ.

Trong các thử nghiệm với những giọt mưa mô phỏng từ độ cao 50cm, MSMEG tạo ra dòng điện tối đa khoảng 13 miliampe và có thể sạc một tụ điện nhỏ trong 200 giây. Tụ điện nhỏ này cung cấp năng lượng cho đèn LED và quạt hoạt động. Bề mặt kỵ nước đảm bảo tách nước mưa rơi xuống ra khỏi thiết bị nhanh chóng, từ đó cho phép hoạt động trong điều kiện mưa liên tục.

Tuy nhiên, theo David Stone tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh cho biết, thiết bị này tuy rất thú vị nhưng không thực tế. Vì đối với việc tạo ra năng lượng quy mô nhỏ thì năng lượng mặt trời và gió cung cấp các giải pháp đơn giản hơn nhiều. David Stone chia sẻ: “Có vẻ hơi lạ khi cố gắng trích xuất năng lượng từ những giọt mưa".


Kh.Quân (Theo New Scientist) 24/09/2024 - 13:37 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.