Tạo ra máy phát điện từ những giọt mưa

24/09/2024 - 13:37 (GMT+7)

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Đại Liên ở Trung Quốc đã chế tạo một thiết bị tạo ra dòng điện nhỏ từ những giọt mưa có thể cung cấp điện cho đèn và quạt.

Sử dụng những giọt mưa để làm việc là một ý tưởng khác thường. Ảnh: New Scientist

Yonghui Zhang và các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Đại Liên ở Trung Quốc đã tạo ra một máy phát điện siêu kỵ nước (MSMEG). Về cơ bản nó có kích thước nhỏ như một hộp súp với nắp mạng chống thấm nước được gắn vào một cuộn dây. Khi một giọt mưa rơi xuống sẽ làm biến dạng màng trong giây lát, sau đó di chuyển cuộn dây so với một nam châm bên trong hộp đựng, từ đó tạo ra một điện tích nhỏ.

Trong các thử nghiệm với những giọt mưa mô phỏng từ độ cao 50cm, MSMEG tạo ra dòng điện tối đa khoảng 13 miliampe và có thể sạc một tụ điện nhỏ trong 200 giây. Tụ điện nhỏ này cung cấp năng lượng cho đèn LED và quạt hoạt động. Bề mặt kỵ nước đảm bảo tách nước mưa rơi xuống ra khỏi thiết bị nhanh chóng, từ đó cho phép hoạt động trong điều kiện mưa liên tục.

Tuy nhiên, theo David Stone tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh cho biết, thiết bị này tuy rất thú vị nhưng không thực tế. Vì đối với việc tạo ra năng lượng quy mô nhỏ thì năng lượng mặt trời và gió cung cấp các giải pháp đơn giản hơn nhiều. David Stone chia sẻ: “Có vẻ hơi lạ khi cố gắng trích xuất năng lượng từ những giọt mưa".


Kh.Quân (Theo New Scientist) 24/09/2024 - 13:37 (GMT+7)
Share

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 09/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông (Chỉ thị 06).


EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp về công tác cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn. Tại cuộc họp, các đơn vị tập trung trao đổi phương án triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời bảo đảm khả năng cung ứng điện ổn định cho hệ thống.


Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn thông qua hệ thống giải pháp đồng bộ. Với 4 trụ cột quản lý cùng 2 sáng kiến mang tính chiến lược, EVN đặt mục tiêu chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đấu thầu trên toàn Tập đoàn.


Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện, trong đó có lực lượng cán bộ, nhân viên khối Điện lực được bố trí trực vận hành để sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Ghi nhanh của evn.com.vn tại Thủ đô Hà Nội.


Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Dù địa bàn nằm cách biệt giữa núi rừng, việc đi lại gặp không ít khó khăn, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chủ động triển khai lực lượng, phương án cấp điện để đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ ngày hội của cử tri tại các bản thuộc xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.