Làm gì để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên?

Xin chuyên gia cho biết, là nhà quản lý, tôi nên làm sao để nâng cao tinh thần chịu trách nhiệm đối với mỗi nhân viên?

Nguyễn Trung Anh
07/03/2023

Trả lời

Bạn Nguyễn Trung Anh thân mến,

Tinh thần trách nhiệm không chỉ là ưu tiên hàng đầu đối với bạn với tư cách là người quản lý mà còn là ưu tiên đối với đội nhóm của bạn. Thúc đẩy văn hóa trách nhiệm trong nhóm của bạn mang đến cho tất cả nhân viên cơ hội nhận ra cách họ làm việc và cách họ có thể tiếp tục để trở nên tốt hơn. Dưới đây là một số cách để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên ở nơi làm việc:

- Làm rõ mục tiêu: Là người quản lý, điều quan trọng là bạn nên chia sẻ với nhóm những gì bạn mong đợi ở họ và những gì họ sẽ chịu trách nhiệm. Khi nhân viên hiểu rõ về những gì họ sẽ làm, họ sẽ nhận thức được trách nhiệm của bản thân. Họ sẽ trở nên nhiệt tình hơn khi biết công việc của họ sẽ góp phần giúp công ty thay đổi ra sao.

- Theo dõi kịp thời: Một khi đã làm rõ những kỳ vọng ở nhân viên, bạn phải thường xuyên theo dõi họ. Đó là một phần quan trọng cho thấy bạn có tinh thần trách nhiệm và nhân viên của bạn sẽ ghi nhớ rằng họ có một nhiệm vụ cần phải hoàn thành.

- Xác định người thiếu trách nhiệm và giải quyết: Có lẽ tất cả chúng ta đã thấy những người thiếu tinh thần trách nhiệm tại nơi làm việc. Hiệu suất của họ dưới mức mong đợi và dường như họ luôn có lý do cho điều đó. Thế nên, cần lắng nghe, xác định và giải quyết các khó khăn mà họ gặp phải, bao gồm các lí do hợp lý như không được công nhận, điều kiện làm việc kém hoặc chỉ là những điều mà họ tưởng tượng ra.

- Khen ngợi vì sự tiến bộ: Một cách khác để khuyến khích tinh thần trách nhiệm của nhân viên là cho thấy họ đã tiến bộ trong tổ chức và khen ngợi về kết quả đó. Khi nhân viên biết rằng những nỗ lực của họ có giá trị và được ghi nhận, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào công việc. Không những vậy, điều này còn khuyến khích các nhân viên khác cùng làm theo. Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái những lợi ích của một môi trường tràn đầy năng lượng.

- Làm gương: Là người quản lý, bạn là người tạo ra giai điệu, hiệu suất và văn hóa cho đội nhóm. Mọi người sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn. Nếu bạn liên tục đến muộn trong các cuộc họp, đáp ứng trễ thời hạn và không thừa nhận sai lầm, nhóm của bạn sẽ làm theo. Vậy bạn cần làm thế nào để thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình tại nơi làm việc?

Nói chung, việc nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm trong nhóm của bạn sẽ không chỉ cải thiện tinh thần và năng suất của nhân viên, mà còn giúp họ có được sự chủ động mà họ cần để phát triển hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn cảm thấy đội nhóm của mình đang thiếu tinh thần trách nhiệm thì đã đến lúc nên thực hiện một số thay đổi.

Trích sách “Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số" của nhà quản trị Mỹ - Shane Green, Nhà xuất bản Lao động, xuất bản tháng 5/2020.


  • 07/03/2023