Ấn Độ gia tăng sử dụng than để ứng phó tình trạng thiếu điện

05/09/2023 - 08:58 (GMT+7)

Ngày 4/9, Reuters cho biết, khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng thủy điện đang buộc Ấn Độ bù đắp bằng cách gia tăng công suất các nhà máy nhiệt điện.

Theo đó, năm 2023 chứng kiến nhu cầu sử dụng điện của người dân Ấn Độ tăng đột biến trong tháng 8, dù đây là giai đoạn thường chứng kiến nền nhiệt quốc gia Nam Á giảm nhờ gió mùa.

Một nhà máy nhiệt điện tại Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Thông thường, nhu cầu điện của Ấn Độ chạm đỉnh vào tháng 5, khi người dân nước này sử dụng điều hòa để chống lại cái nóng, trong khi các ngành công nghiệp đều hoạt động “hết ga” do không bị mưa. Tiêu thụ năng lượng cao hơn cũng đến từ việc nông dân Ấn Độ cần điện để tưới cho các cánh đồng do không đủ mưa, và nhu cầu làm mát tăng do tiết trời nóng hơn bình thường.

Hệ quả là, nhu cầu điện cao điểm của Ấn Độ - công suất tối đa cần thiết vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày - đã tăng lên mức kỷ lục 243,9 gigawatt (GW) vào ngày 31/8/2023 vừa qua, cao hơn mức khả dụng tới 7,3GW.

Để đáp ứng nhu cầu, bất chấp tháng 8 khô hạn nhất trong hơn một thế kỷ, sản lượng điện của Ấn Độ đã gia tăng kỷ lục tới hơn 162,7 kWh. Trong đó, nhiệt điện than chiếm tới 66,7%. Đây là mức tăng theo tháng cao nhất trong vòng 6 năm qua tại Ấn Độ. Lượng mưa thấp khiến sản lượng thủy điện chỉ chiếm 14,8% tổng sản lượng điện quốc gia, thay vì 18,1% như cùng kỳ năm 2022.

Một chi tiết đáng chú ý là dù nhu cầu sản xuất gia tăng, các nhà máy nhiệt điện tại Ấn Độ đã cắt giảm nhập khẩu than tới 24%, xuống chỉ còn 17,85 triệu tấn trong bốn tháng đầu năm tài chính 2024 (bắt đầu từ tháng 3/2023), nhờ sản lượng trong nước cải thiện. Đây cũng chính là lý do giá than nhiệt toàn cầu giảm trong những tháng gần đây.

Cộng dồn 8 tháng đầu năm, tỷ lệ than sử dụng trong sản xuất điện của Ấn Độ đang ở mức 74,2%, cao hơn so với mức 72,9% hồi năm ngoái, và đang trên đà tăng năm thứ ba liên tiếp. Cùng kỳ, tỷ trọng điện từ các nhà máy thủy điện giảm từ 10,9% xuống còn 9,2%.

Ấn Độ hiện đang theo đuổi mục tiêu gia tăng công suất điện từ các nguồn phi hóa thạch – cụ thể là năng lượng mặt trời và gió, năng lượng hạt nhân và thủy điện, năng lượng sinh học - lên ngưỡng 500 GW vào năm 2030.

Link gốc


Theo https://hanoimoi.vn/ 05/09/2023 - 08:58 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).