EVN thúc đẩy hợp tác với ADB, GEAPP nhằm cụ thể hóa các dự án chuyển dịch hóa năng lượng

30/03/2023 - 17:11 (GMT+7)

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) về kế hoạch đầu tư dự án BESS (hệ thống pin lưu trữ năng lượng) và trao đổi nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật trong thời gian tới.

Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở EVN và kết nối trực tuyến tới một số chuyên gia của ADB, GEAPP.

Bà Hyunjung Lee – chuyên gia kinh tế, năng lượng cao cấp của ADB cho biết, ADB hiện đang xúc tiến thảo luận với EVN và các đối tác để tìm hiểu nhu cầu trong phát triển năng lượng, từ đó, đưa ra những đề xuất hỗ trợ, hợp tác phù hợp trong giai đoạn 3 năm tới. ADB sẽ giữ vai trò trung gian để tập trung các nguồn lực, kết nối hợp tác đa phương để hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

Trong xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay, ADB và các đối tác như GEAPP sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng bằng cách cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật... Qua đó, giúp EVN và các doanh nghiệp năng lượng thực hiện chuyển dịch các nhà máy nhiệt điện than, giảm phát thải CO2; đồng thời mở rộng đầu tư năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống tích trữ năng lượng…

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (thứ 3 từ phải sang) và các ban chuyên môn EVN tiếp, làm việc với đoàn công tác ADB, GEAPP

Đặc biệt, BESS được ADB, GEAPP đánh giá là công nghệ quan trọng với các ưu thế về tính ổn định, tính dự phòng, khả năng kiểm soát tần số… Đây là công nghệ phù hợp trong hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, phù hợp xu thế tương lại.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia cũng giới thiệu tới EVN về cơ chế tài chính chuyển dịch năng lượng ETM. Đồng thời, dành nhiều thời gian lắng nghe các chia sẻ từ phía EVN về nhu cầu, cũng như những khó khăn, thách thức trong phát triển dự án BESS.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đánh giá cao những đóng góp từ ADB và GEAPP trong việc thực hiện các tư vấn về chính sách năng lượng với các cơ quan chức năng, thực hiện các hỗ trợ kỹ thuật với EVN…

Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, với sự hỗ trợ từ ADB, thời gian qua, EVN đã trình Bộ Công Thương triển khai thí điểm dự án BESS với mục tiêu điều tần. Việc đầu tư các dự án BESS nhằm thực hiện mục tiêu phủ đỉnh tại khu vực miền Bắc, góp phần vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả hệ thống điện.

Đoàn công tác ADB, GEAPP tới làm việc tại trụ sở EVN

Tuy vậy, thực tế hiện nay, chi phí đầu tư BESS vẫn còn cao so với việc sử dụng các thủy điện điều tần. Bên cạnh đó, để có thể triển khai dự án BESS thí điểm, ngoài việc có hỗ trợ chi phí, hỗ trợ kỹ thuật, cũng cần làm rõ về phương án thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời, cần có khung chính sách, cơ chế phát triển BESS để nhiều nhà đầu tư có thể tham gia thực hiện.

Sau buổi làm việc, EVN và ADB, GEAPP thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, triển khai cụ thể các công việc liên quan, với mục tiêu chung tay thực hiện chuyển dịch năng lượng, cùng hướng tới “net-zero” vào năm 2050.


M.Hạnh 30/03/2023 - 17:11 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.