EVN thực hiện nghiêm công tác môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

24/04/2023 - 20:00 (GMT+7)

Với mục tiêu phát triển bền vững, thời gian qua, EVN đã chỉ đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc EVN), Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (thuộc Tổng công ty Phát điện 3 - CTCP) thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường.

Tập đoàn và các đơn vị đã nghiên cứu và triển khai bổ sung nhiều biện pháp (so với ĐTM được duyệt) nhằm giảm thiểu tối đa việc phát sinh bụi trong quá trình hoạt động sản xuất và ngăn ngừa phán tán bụi ra môi trường xung quanh. Các biện pháp hữu hiệu đã triển khai trong thời gian qua như sau: che chắn băng tải than, tháp chuyển tiếp than; kho than; phun sương dập bụi; triển khai giải pháp vận hành cấp than, đánh phá đống than linh hoạt, thích ứng với từng điều kiện thời tiết; thực hiện giải pháp giảm bụi từ khu vực silo và vận chuyển tro xỉ…

Để đảm bảo giảm tối thiểu nồng độ bụi trong khói thải ra ngoài môi trường, các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 đều đã đầu tư và lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) với hiệu suất xử lý bụi đạt trên 99,6%. Hệ thống ESP được lắp đặt riêng cho từng tổ máy riêng biệt.

Nhằm giảm thiểu nồng độ bụi trong khói thải, NMNĐ Vĩnh Tân 2 đã cải tiến và hoàn thành chuyển đổi đốt dầu HFO sang dầu DO, đồng thời đưa hệ thống ESP vào hoạt động ngay từ khi bắt đầu khởi động lò hơi. Đối với NMNĐ Vĩnh Tân 4, nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn (SC) với nhiên liệu than bitum-subbitum nhập khẩu (hàm lượng tro thấp) hạn chế việc phát sinh bụi, đồng thời lượng bụi còn lại trong khói thải rất thấp.

Ngoài hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP, các NMNĐ Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 cũng đã trang bị các hệ thống SCR xử lý NOx và hệ thống FGD xử lý SO2. Theo đó, luồng khói thải sau khi qua hệ thống bụi tĩnh điện ESP sẽ tiếp tục đi qua hệ thống FGD xử lý SO2. Tại đây, các hạt bụi trong khói thải tiếp tục được kiểm soát giảm thiểu từ 2-3% lượng bụi còn lại.

Hiện nay, các thông số phát thải đều đã được quan trắc tự động liên tục và truyền tín hiệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để theo dõi, giám sát 24/24h. Kết quả quan trắc môi trường không khí định kỳ tại các khu vực nhà máy và môi trường xung quanh từ khi các tổ máy đi vào vận hành (từ năm 2019) đến nay đều đáp ứng quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT.

Khuôn viên NMNĐ Vĩnh Tân 2 được trồng nhiều cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp

Các đơn vị của EVN cũng đã tích cực thực hiện vệ sinh, trồng cây xanh quanh kho than nhằm xây dựng tường chắn bụi thứ cấp; đồng thời trồng cây xanh bổ sung tại khu vực cách ly giữa khu dân cư và Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để tăng hiệu quả che chắn.

Về tình hình quản lý, tiêu thụ tro xỉ, hàng năm, hai nhà máy của EVN tiêu thụ khoảng 9,57 triệu tấn than và phát sinh khoảng 1,86 triệu tấn tro xỉ, trong đó tỉ lệ phát sinh tro xỉ hàng năm của NMNĐ Vĩnh Tân 2 chiếm 80% và NMNĐ Vĩnh Tân 4 chiếm 20%. Tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ tăng dần theo từng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc NMNĐ Vĩnh Tân 4 cho biết, mặc dù tro xỉ của nhà máy đã được các cơ quan chức năng chứng nhận đạt chuẩn, hợp chuẩn, hợp quy để sử dụng làm vật liệu san lấp, vật liệu xây dựng, phụ gia xi măng…, tuy nhiên, do màu tro xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 4 có màu vàng, do đó không được thị trường ưa chuộng về màu sắc. Bên cạnh đó, nhà máy ở xa các thị trường tiêu thụ phía Bắc nên khó khăn trong việc vận chuyển. Hiện, nhà máy đang xúc tiến các giải pháp tăng cường vận chuyển đường biển.

Ông Thiên Thanh Sơn – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, đối với lượng tro xỉ đang lưu trữ tại bãi xỉ, cần có giải pháp từng bước giải phóng hết khối lượng đang lưu trữ này. Công ty kiến nghị các cấp hỗ trợ báo cáo với Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác tiêu thụ tro, xỉ; kiến nghị các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận tiếp tục tạo điều kiện, giới thiệu địa điểm và cho phép dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng khu công nghiệp, các công trình đường giao thông, làm vật liệu đê, kè chống xói lở, xâm thực đối với các công trình ven biển.

 


Huyền Vũ 24/04/2023 - 20:00 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.