Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tiêu thụ điện toàn quốc hai tháng đầu năm vẫn tăng 7,5%

11:38, 04/03/2020

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống trong cả hai tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong hai tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả hai tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với 2019. Như vậy, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu tháng 2 nhưng tình hình phụ tải tiêu thụ điện của toàn quốc vẫn tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ.

 

Tình hình nước về các hồ thủy điện vẫn đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Sản lượng huy động từ thủy điện trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh. Tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện là 18.29 tỷ m3 (tương ứng 7,92 tỷ kWh điện). Như vậy, lượng nước thiếu hụt so với mức nước dâng bình thường là 17,42 tỷ m3 (tương ứng 7,12 tỷ kWh điện). Nếu so với cùng kỳ 2019, đến thời điểm đầu tháng 3/2020, các hồ thủy điện đang có mức nước thấp hơn cùng kỳ từ 5m đến 24m, tổng lượng nước trong các hồ thủy điện thấp hơn 7,47 tỷ m3, tương đương 3,15 tỷ kWh điện. Ngay trong 2 tháng đầu năm, mặc dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.

Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), chỉ đạt đạt từ 17-83% TBNN. Ở khu vực miền Trung tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn, hầu hết các hồ có nước về thấp hơn, chỉ đạt từ 2-76% TBNN. Trong đó các hồ có nước về kém nhất là: Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3,... Còn ở  miền Nam, đa số các hồ có cũng có diễn biến nước về kém hơn TBNN, lưu lượng nước về đạt từ 12-70% TBNN; trong đó các hồ nước về kém nhất là Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.

Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch cũng như trung bình nhiều năm dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020.

Về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, gió, sinh khối..), trong 2 tháng đầu năm Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã huy động tối đa có thể các nguồn NLTT với tổng sản lượng 1,8 tỷ kWh, chiếm gần 5% trên tổng sản lượng phát điện toàn hệ thống (trong khi công suất lắp đặt của NLTT chiếm khoảng 9% toàn hệ thống nguồn điện). Riêng đối với điện mặt trời áp mái, đến đầu tháng 3/2020 đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án đã được lắp đặt vận hành với tổng công suất là 465,8 MWp. Đây là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển ĐMTAM ở nước ta. Một trong những nguyên nhân làm ĐMTAM phát triển chững lại là do người dân vẫn đang chờ ban hành giá ĐMT mới sau thời điểm 30/6/2019.

Tình hình cung cấp điện trong từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn nhiều khó khăn, EVN rất mong các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: bantt@evn.com.vn

Điện thoại: 024.66946405/66946413; Fax: 024.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vn, www.tietkiemnangluong.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Tải TCBC tại đây


Ban Truyền thông EVN

Share

EVNCPC chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên

EVNCPC chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên

Mỗi mùa mưa bão đi qua, nhiều gia đình tại miền Trung - Tây Nguyên vẫn phải chật vật trong những căn nhà tạm bợ, luôn thấp thỏm lo sợ trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Thấu hiểu và sẻ chia trước những khó khăn ấy, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nhiều năm qua đã triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tạm, nhà dột nát, giúp nhiều hộ nghèo, hộ chính sách có mái ấm an toàn, ổn định hơn.


Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 8/4, tại tỉnh Gia Lai, Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San tổ chức Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Nguyễn Tài Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham dự và phát biểu chỉ đạo.


Chi bộ Trung tâm Thông tin Điện lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Chi bộ Trung tâm Thông tin Điện lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Chi bộ Trung tâm Thông tin Điện lực đã lãnh đạo Trung tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị hàng năm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ Trung tâm lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương họp rà soát tiến độ các dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương họp rà soát tiến độ các dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 8/4 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương chủ trì cuộc họp rà soát triển khai thi công đồng bộ các dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên và Trạm biến áp 500kV Lào Cai.


Mang ánh sáng đến bản nghèo

Mang ánh sáng đến bản nghèo

300 hệ thống phát và lưu trữ điện năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các hộ gia đình ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã cung cấp nguồn điện “xanh” cho người dân nơi đây. Dự án góp phần thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam.