Học sinh sáng tạo thiết bị cắt, sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời

Mô hình "Hệ thống thiết bị cắt - băm, sấy cỏ, ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn cho gia súc” do nhóm học sinh Hà Nội đã vinh dự đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức.

Với mong muốn nâng cao chất lượng thức ăn và giải phóng sức lao động cho các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, nhóm 5 học sinh: Lê Thị Thanh Huyền (lớp 11D2), Nguyễn Quỳnh Hương Ly (lớp 12D1 Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Minh Hiếu (lớp 9A1 Trường Tiểu học và THCS Pascal, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Trịnh Hà Phương (lớp 7A3 Trường THCS Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Hương Minh Trang (lớp 7A2 Trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) đã nghiên cứu và chế tạo “Mô hình hệ thống thiết bị cắt - băm, sấy cỏ, ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn cho gia súc”.

Hệ thống thiết bị này gồm 3 cụm máy chính: Cụm cắt băm bao gồm máng nạp nguyên liệu như cỏ, ngô tươi thu hoạch ngoài đồng và dao cắt băm có tốc độ quay 1.400 vòng/phút được quay bằng động cơ điện. Kích thước lát cắt khoảng 3-6 cm và có thể điều chỉnh để phù hợp yêu cầu ủ đối với từng đối tượng sử dụng.

Mô hình hệ thống thiết bị cắt - băm, sấy cỏ, ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: NVCC.

Cụm nhà sấy kết hợp năng lượng mặt trời bao gồm khung được thiết kế theo hình bán cầu, lợp mái tấm sáng để hấp thụ ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất. Dưới tác dụng của hiệu ứng nhà kính, nhiệt trong nhà sấy sẽ tăng lên để sấy sản phẩm. Khi nhiệt tăng sẽ làm chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài khiến quả cầu trên nhà quay làm cho không khí trong nhà được lưu thông, tăng nhanh tốc độ sấy sản phẩm.

Cụm phun men vi sinh, ép đóng bao ủ chua là một băng chuyền kết hợp với máy ép đóng bao và vòi phun men vi sinh. Khi độ ẩm sản phẩm trong nhà sấy nằm ở khoảng 65%-70% sẽ được cho chạy trên băng chuyền. Tại đây, thông qua vòi phun, men vi sinh sẽ được phun và trộn đều với sản phẩm, sau đó, sản phẩm theo băng chuyền vào máy ép đóng bao. Không khí trong bao sẽ được ép hết ra ngoài để quá trình lên men chua yếm khí được diễn ra thuận lợi. Sản phẩm sau đó sẽ được chuyển vào nhà sấy để ủ và sau 21 ngày sẽ được dùng làm thức ăn cho vật nuôi.

Học sinh Lê Minh Hiếu chia sẻ, quá trình thi công, các em cũng gặp khá nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự hướng dẫn của thầy cô giáo và các chuyên viên kỹ thuật của Công ty H&B nên các em đã đạt được mục tiêu đề ra.

GS.TS. Đặng Kim Chi (Viện Khoa học công nghệ và Môi trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đánh giá mô hình hệ thống thiết bị cắt - băm, sấy cỏ, ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua là ý tưởng mới. Các em đã ghép 3 công đoạn của quy trình công nghệ ủ chua thức ăn cho gia súc: Cắt - băm; phơi sấy; phun men vi sinh, ép nén và đóng bao ủ chua trên cùng một hệ thống, bảo đảm sản xuất khép kín theo hướng sản xuất công nghiệp. Khi không có ánh nắng mặt trời (ban đêm hoặc trời mưa), nếu mất điện, có thể mở các cửa thông gió dưới chân nhà lưới để quá trình sấy thông gió tự nhiên được thực hiện và sản phẩm không bị hỏng do chất đống. Nguyên vật liệu để chế tạo hệ thống thiết bị này có sẵn trong nước, dễ mua, dễ thiết kế, chế tạo và lắp ráp.

Theo TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng, hai công trình đoạt giải Nhất của học sinh Hà Nội được đánh giá cao về tính sáng tạo, tính mới và khả năng ứng dụng rộng rãi trong điều kiện của nước ta. Hy vọng sau cuộc thi này, các “nhà khoa học nhí” của Thủ đô tiếp tục trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.