Cổ tích giữa đời thường

Đó là tên tác phẩm đoạt giải Nhì tại Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn lần thứ II” năm 2022 do Tạp chí Lao động & Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. Tác giả bài viết là anh Lê Văn Tám - Chuyên viên Ban Truyền thông, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC). BBT vanhoa.evn.com.vn xin trân trọng giới thiệu tới Quý độc giả toàn văn bài viết này.

Đến Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bình Dương (CĐPC Bình Dương), chúng tôi được nghe câu chuyện về hoàn cảnh của Công đoàn viên (CĐV) Đào Việt Anh, hiện anh công tác tai Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế. Câu chuyện của anh có hậu như “cổ tích” chỉ có trong sách giáo khoa, nhưng đó là sự thật trước mắt mọi người….

“Em mù thì anh sẽ là đôi mắt…”

CĐV Đào Việt Anh vào làm trong ngành Điện năm 2003, đến năm 2009 anh lập gia đình. Chớ trêu thay, cuộc hôn nhân ấy lại không được gia đình chấp nhận. Nếu cưới là gia đình sẽ từ mặt?! Nhưng Việt Anh cương quyết theo những gì con tim mách bảo.

Chị Đinh Thị Hiền, vợ anh là người khiếm thị bẩm sinh, trước khi về với nhau chị làm nghề bán vé số trên xe bus. Tình cờ họ gặp nhau như định mệnh. Ban đầu ai cũng tưởng là chuyện xã giao bên đường, cho đến khi Việt Anh ngỏ lời thì chị Hiền mặc cảm né tránh. Nhưng rồi vì sự chân thành của Việt Anh khiến chị Hiền cảm nhận được rồi chấp nhận. Tình yêu đơn hoa kết trái, họ góp gạo “thổi cơm chung” về ăn một nhà.

Công nhân điện Đào Việt Anh.

Ngày cưới, đàng trai chẳng ai ngoài chú rể và mấy người đồng nghiệp. Khi vợ hỏi “….sao em không thấy đường mà anh vẫn muốn cưới?”. Việt Anh trả lời “Vì yêu em, yêu là yêu thôi, không có lý do gì giải thích hết….. Em mù thì anh sẽ làm đôi mắt cho em…..".

Sau khi cưới, Việt Anh không để vợ đi bán vé số nữa về chăm lo gia đình, một mình anh “cày cuốc” nuôi vợ, đón các con chào đời. Lần lượt anh, chị có hai gái một trai, gia đình rộn rã tiếng cười vui. Tuy nhiên, sau tiếng cười đó là một áp lực rất lớn, bởi gánh cả gia đình năm người nên đôi vai chai sần rệu rã. Việt Anh làm việc bất kể ngày đêm, rồi anh bị lao lực và bệnh tình ập đến với bản thân.

Trên đường đi làm về, Việt Anh bị phạt do lái xe máy vượt đèn đỏ, tìm hiểu nguyên nhân thì chị Hiền biết anh không nhìn rõ đường. Bàng hoàng hơn nữa khi chị biết chồng bị đục thủy tinh thể, mắt mờ lâu rồi mà không nói.

Khó khăn bắt đầu đến với gia đình nhỏ. Sau ca phẫu thuật mắt cũng là lúc tứ chi Việt Anh xuất hiện vấn đề phức tạp, cứ đứng lên, ngồi xuống khó khăn. Khi bệnh càng phát nặng, đau đớn khắp người, anh không thể đứng lên được nữa thì Bệnh viện trả lời khiến hai vợ chồng anh choáng váng “ Việt Anh bị thoát vị đĩa đệm cổ và cột sống lưng rất nặng, yếu liệt tứ chi, rối loạn cơ vòng”.

Hoàn cảnh đã khó giờ khó gấp trăm bề, người phụ nữ mù phải gửi các con vào nhà dòng để đến Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc chồng. Nhiều thắc mắc "Sao mù mà còn đi nuôi bệnh! có thấy đường xá gì đâu?". Chị Hiền cười rồi đáp “….mình không nuôi thì có còn ai lo cho chồng nữa?”.

Chồng đau bệnh nằm liệt một chỗ, con gửi thì nhà dòng, chiếu theo quy định thì đứa con út không được nhận vào, do cháu còn dưới sáu tháng tuổi, may mắn nhà dòng đã phá lệ vì hoàn cảnh anh chị quá bi đát.

Mang tiếng nuôi chồng bệnh chứ Chị Hiền có làm được gì đâu, đến giờ cơm chị lại mò mẫm, năn nỉ những người nuôi bệnh xung quanh giúp đút cơm cho chồng. Ngoài động viên tinh thần chồng, chị chỉ làm được những công việc như  xoa tay, bóp chân cho anh. Nằm trên giường bệnh, khuôn mặt anh lộ rõ đau đớn, nhưng anh vẫn cố gắng mở mắt nhìn vợ, trả lời, động viên thăm hỏi con cái, mỗi khi anh định gật đầu, cổ lại đau rát, tứ chi gần như bất lực.

Đâu phải giấc mơ nào cũng hoang đường

“Anh phải mau khỏe, khỏe để về làm đôi mắt cho em, để phụ em nuôi ba đứa nhỏ…". Đôi bàn tay lần giường, bước chân loạng choạng ghé vào tai chồng chị Hiền thủ thỉ. Lời động viên của chị khiến những người xung quanh ai cũng đỏ hoe đôi mắt. Nghĩ đến đôi mắt vợ, nhớ đến các con, Việt Anh càng nghị lực hơn để vượt qua bệnh tật.

Nắm bắt tình hình bệnh của CĐV Đào Việt Anh là nguy hiểm, bởi do anh bị bệnh nặng, CĐPC Bình Dương đã phối hợp với chuyên môn, lập tức hỗ trợ gia đình người lao động. Đơn vị đã quyên góp tiền bạc, báo cáo về Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) hỗ trợ CĐV gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm ngèo.

Gia đình anh Đào Việt Anh và chị Đinh Thị Hiền khi chưa có nhà ở ổn định - Nguồn ảnh: NVCC.

Trước đó, năm 2013 gia đình anh đã được Công đoàn EVNSPC hỗ trợ Mái ấm Công đoàn. Có được tổ ấm, tuy không bề thế nhưng cơ bản là nơi ấm áp cho cả nhà, có chỗ đi về cho năm thành viên, phần nào nỗi lo của anh cũng giảm bớt.

Trên tinh thần “tất cả vì đồng nghiệp”, CĐPC Bình Dương đã thay nhau cử người đến giúp đỡ gia đình CĐV Đào Việt Anh. Ngày nào cũng vậy, ròng rã 8 tháng trời các CĐV CĐPC Bình Dương thay nhau đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM chăm sóc Đào Việt Anh, sau đó đến Viện Y Dược học Dân tộc Thành Phố Hồ Chí Minh khi anh điều trị phục hồi chức năng, 03 tháng điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc 1 tỉnh Bình Dương. Cảm nhận được tình cảm từ các đồng chí, đồng nghiệp nên tinh thần của CĐV Việt Anh khá lên từng ngày, bệnh tình dần bình phục cộng với nghị lực phi thường giúp anh “trỗi dậy trước tử thần”, anh dần bình phục chức năng vận động và đủ sức khỏe đi làm.

Lời cảm ơn không đủ

“Tôi luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ của tất cả CBCNV trong Công ty Điện lực Bình Dương, nhờ sự giúp đỡ kịp đó mà tôi đã vượt qua bệnh tật, may mắm đi làm lại. Hạnh phúc nhất là gia đình đàon tụ, đón các con về sau bao tháng ngày xa cách. Ngày tôi bình phục, Công ty tạo điều kiện cho tôi đi làm lại, nhờ vậy đã giảm bớt được khó khăn áp lực cuộc sống vì tôi là lao động chính. Từ từ tôi đã vượt qua nguy khó để chăm lo cho cuộc sống gia đình, tôi chân thành cảm ơn Công đoàn Công ty Điện lực Bình Dương đã cứu mạng sống của tôi” CĐV Đào Việt Anh xúc động chia sẻ.

Sức khỏe của Việt Anh tốt hơn, sự giúp đỡ của CĐPC Bình Dương đã đem lại niềm tin cho chị Hiền, đem lại nụ cười cho các con anh chị khi gia đình giờ đây bình an hạnh phúc. Chị Hiền đã có bờ vai vững chắc để dựa vào đó để xây dựng mái ấm đơn sơ trên chặng đường mới, dù anh còn yếu và phải kiên trì luyện tập. Các con cười vui tựa vào cha để được bóng mát ấy che chở suốt cuộc đời.

CĐV Đào Việt Anh bọc bạch “Công đoàn Công ty Điện lực Bình Dương đã giúp đỡ vật chất, tinh thần khi tôi bị bệnh nặng, cử CBCNV xuống bệnh viện túc trực, thăm hỏi tình trạng bệnh tình thường xuyên để có phương án hỗ trợ tôi. Công đoàn Công ty đã kêu gọi tất cả CBCNV quyên góp hỗ trợ đủ chi phí mổ mắt, đây là đặc ơn của Công đoàn đối với tôi – Lời cảm ơn thôi là chưa đủ”.

Nói về hoàn cảnh CĐV Đào Việt Anh, đồng chí Đoàn Thị Phương Dung - Phó chủ tịch CĐ PC Bình Dương ch biết “Việt Anh là một đoàn viên rất năng động, nhiệt huyết trong mọi phong trào, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Tuy mắc bệnh nan y và hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng sống lạc quan, có niềm tin chiến thắng với bệnh tật và vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để bình phục, khỏe mạnh và trở lại với gia đình, anh em đồng nghiệp với công việc hiện tại”.

Với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, tập thể CĐPC Bình Dương là một khối đoàn kết thống nhất, luôn thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, nhất là những lúc khó khăn như trường hợp của CĐV Đào Việt Anh. Từ những ý nghĩa nhân văn đó, đã tạo ra được sức lan tỏa mạnh mẽ, đầy ý nghĩa để CĐV yên tâm, tin tưởng và tổ chức Công đoàn, toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc chuyên môn.

Để xây dựng được khối đoàn kết đó, bắt đầu từ những CĐV, đến các Tổ Công đoàn, Công đoàn bộ phận…. được kết nối với nhau thành một vòng khép kín. Quan trọng hơn nữa là những nhân tố ưu tú, tích cực, có tâm có tầm từ Ban chấp hành Công đoàn cơ sở PC Bình Dương. Các đồng chí lãnh đạo Công đoàn đã luôn bám sát thực tế, đi vào đời sống CNVCLĐ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CĐV. Từ đó có những quyết sách hợp lý để tổ chức Công đoàn là nơi để CĐV luôn hướng về, luôn nhận được những sự quan tâm “có lợi”, từ đó vươn lên trong công việc và cuộc sống.

“Công đoàn Công ty Điện lực Bình Dương luôn quan tâm, chia sẽ kịp thời những khó khăn trong cuộc sống cho CĐV và người lao động, là vòng tay thân ái, là chỗ dựa tinh thần với tất cả CĐV”, đồng chí Đoàn Thị Phương Dung nhấn mạnh thêm./.

Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn lần thứ II” năm 2022 do Tạp chí Lao động & Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. Cuộc thi đã nhận được hơn 800 tác phẩm dự thi, tăng 35% so với lần trước. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích và 05 giải Chuyên đề.


  • 02/11/2022 09:24
  • Lê Văn Tám
  • 2098