Page 33 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 33

CHƯƠNG 2
                                               DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE


                     2.1. Vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe

                     2.1.1. Khái niệm

                            Dinh dưỡng là những hợp chất có trong thức ăn để duy cuộc sống và tái tạo
                     các tế bào tổ chức.

                            Mọi hoạt động sống và phát triển của con người hàng ngày gắn liền với
                     việc đảm bảo nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm: protein,
                     lipid, gluxit, vitamin và muối khoáng. Trong đó việc đảm bảo yêu cầu chất lượng
                     thực phẩm về thành phần giá trị các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa ô nhiễm thực

                     phẩm, phòng chống các dịch bệnh do dinh dưỡng gây nên là rất quan trọng và đó
                     là công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
                            Dinh dưỡng gồm các hợp chất hữu cơ và vô cơ có ở trong thức ăn. Có

                     khoảng 60 các chất dinh dưỡng khác nhau có trong thức ăn mà con người ăn hàng
                     ngày. Mỗi chất dinh dưỡng đều có chức năng đặc biệt đối với cơ thể và hầu hết
                     các thức ăn đều có nhiều hơn một chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này được

                     chia thành hai nhóm: chất sinh năng lượng và chất không sinh năng lượng. Chất
                     sinh năng lượng như protein, lipid, gluxit, có số lượng lớn trong thức ăn. Các chất
                     không sinh năng lượng như vitamin và muối khoáng yêu cầu số lượng nhỏ trong
                     khẩu phần ăn hàng ngày từ một mg đến vài gam.

                     2.1.2. Vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe

                            Vai trò của dinh dưỡng tới sức khỏe con người đã được chú ý từ lâu. Ngay
                     từ thời kỳ cổ đại, người ta đã biết sử dụng thức ăn khác nhau trong các trạng thái

                     sinh lý và bệnh lý khác nhau của cơ thể. Sau đó người ta đã nhận thấy, thức ăn
                     vào cơ thể sẽ được chuyển hóa để tạo ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động
                     của cơ thể con người và là cơ sở cho vấn đề tiêu hao năng lượng.

                            Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học dinh dưỡng, người ta đã chứng
                     minh được thức ăn vào cơ thể không chỉ cung cấp năng lượng mà còn là nguồn
                     cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng, cấu trúc tế bào, các mô và tổ

                     chức cơ thể. Từ đó người ta đã biết được khoảng 60 chất dinh dưỡng cần thiết cho
                     sự sống loài người, trong đó có những chất cần thiết tuyệt đối là: 8 – 10 axit amin,
                     1 - 2 loại đường đơn, 2 - 3 loại axit béo chưa no và hàng chục chất khoáng và
                     vitamin cần thiết.

                            Dinh dưỡng không hợp lý, không cân đối với tiêu hao năng lượng, không
                     phù hợp với tính chất sinh lý, bệnh lý của cơ thể sẽ dẫn đến suy giảm sức khỏe và
                     bệnh tật. Đói ăn, ăn không đủ chất dinh dưỡng, sẽ gây nguy cơ suy dinh dưỡng đối

                     với trẻ em, không đủ sữa và thiếu máu đối với phụ nữ có thai và cho con bú…Trái
                                                                 15
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38