Page 38 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 38

a) Dinh dưỡng hợp lý bao gồm sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm
                            Một khẩu phần ăn cân đối là đủ về mặt số lượng và chất lượng. Một khẩu
                     phần ăn không cân đối sẽ dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng và không đủ về mặt

                     năng lượng. Có một số trường hợp ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo nhưng
                     quá ít protein, vitamin và muối khoáng thì khẩu phần ăn này sẽ thiếu các dinh
                     dưỡng cơ bản. Một khẩu phần ăn gồm rau, quả, thịt, sữa, cá và các sản phẩn từ

                     sữa, phomai, khoai tây sẽ cung cấp đủ giá trị dinh dưỡng trong các nhóm thực
                     phẩm. Khẩu phần ăn cân đối sẽ dự phòng tiêu thụ quá nhiều năng lượng như là
                     dùng quá nhiều chất béo hay ăn quá nhiều dẫn đến nguy cơ béo phì và béo phì.
                     Khẩu phần ăn cân đối là chìa khóa để dự phòng thiếu hụt dinh dưỡng và một số
                     bệnh mãn tính.

                     b) Dinh dưỡng hợp lý có nghĩa là tiêu thụ phối hợp nhiều loại thực phẩm

                            Trong một bữa ăn có nhiều loại thực phẩm sẽ cung cấp một khẩu phần ăn
                     có chất lượng vì có nhiều sự lựa chọn và là cơ hội tốt để cung cấp đủ các chất dinh
                     dưỡng. Thậm chí ở trong cùng một nhóm thực phẩm, giá trị dinh dưỡng của thức
                     ăn cũng rất đa dạng. Ví dụ như trong súp lơ là một nguồn tốt của folate nhưng

                     hàm lượng vitamin A chỉ có bằng một nửa so với carot hoặc nếu khẩu phần ăn chỉ
                     có chuối thì nó là nguồn tốt của kali nhưng lại thiếu vitamin C. Do vậy không có
                     thức ăn nào hay nhóm thực phẩm nào có đủ giá trị dinh dưỡng mà cơ thể cần nên
                     mọi người nên chọn nhiều loại thức ăn trong cùng một nhóm và ăn đủ các nhóm

                     thực phẩm để có được dinh dưỡng hợp lý. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến
                     cáo người dân nên tăng cường ăn các loại quả và rau có mầu mỗi ngày, vì nó chứa
                     nhiều vitamin, muối khoáng và chất sơ, đây là các chất dinh dưỡng làm giảm thiểu
                     mối nguy bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

                     c) Dinh dưỡng hợp lý và số lượng thực phẩm ăn vào

                            Theo các chuyên gia về dinh dưỡng không có thức ăn tốt hay tồi mà chỉ có
                     thói quen tồi hay tốt mà thôi. Điều này có nghĩa là rằng tất cả các loại thức ăn
                     thậm chí là loại có ít giá trị dinh dưỡng vẫn là một phần của khẩu phần ăn cân đối.
                     Thức ăn có nhiều đường, chiên rán, hay đồ hộp nên ăn số lượng nhỏ và tránh xa

                     tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo. Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này có
                     thể là năng lượng khẩu phần sẽ lớn hơn nhiều năng lượng tiêu hao và có thể sẽ
                     tăng cân. Thức ăn có nhiều đường, đồ ăn chiên rán, hay đồ hộp nên được thay thế
                     bằng loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Có một số loại thức ăn tốt cho

                     sức  khỏe  như  các  loại  hạt  ví  dụ  hạt  lạc,  hạt  điều,  hạt  dẻ  cười,  hướng
                     dương…nhưng chúng có lượng lớn kilocalories nên chỉ tiêu thụ ở mức trung bình.
                     Dinh dưỡng hợp lý không có nghĩa là chúng ta không được ăn món ăn yêu thích
                     mà là giới hạn số lượng thực phẩm ăn trong một lần và số lần ăn.





                                                                 20
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43