Page 37 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 37

Loãng xương là tình trạng khối xương bị giảm dẫn tới gãy xương, sang
                     chấn nhẹ. Chế độ ăn đủ calci và fluor tham gia vào quá trình duy trì độ cốt hóa
                     của xương cùng với tác dụng của vitamin D trong thức ăn hay tác dụng của ánh
                     nắng mặt trời.

                            Một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại trang, ung thư vú

                            Với hiểu biết hiện nay, một chế độ ăn thích hợp, rèn luyện thể lực và có thể
                     trọng vừa phải có thể phòng ngừa 30 – 40 % các trường hợp mắc ung thư. Người
                     ta ước tính các chế độ ăn đủ rau quả và đa dạng nguồn thực phẩm có thể đề phòng
                     đến 20% nguy cơ gây ung thư.

                            Do vậy nhiệm vụ quan trọng cũng như mục đích phát triển của dinh dưỡng
                     là tìm ra con đường cải thiện dinh dưỡng để cải thiện tầm vóc, nòi giống, mang

                     lại sức khỏe cho người dân, đó là con đường khoa học đúng đắn.
                     2.2. Dinh dưỡng hợp lý và vai trò của các chất dinh dưỡng

                     2.2.1.Ăn uống và sức khỏe

                            Ăn uống và sức khỏe càng ngày càng được chú ý và có nhiều nghiên cứu
                     chứng minh sự liên quan chặt chẽ giữa ăn uống và sức khỏe. Ăn uống không chỉ

                     đáp ứng nhu cầu cần thiết hàng ngày, mà còn là biện pháp để duy trì và nâng cao
                     sức khỏe và tăng tuổi thọ.

                            Vấn đề ăn đã được đặt ra từ khi có loài người, lúc đầu chỉ nhằm giải quyết
                     chống lại cảm giác đói và sau đó người ta thấy ngoài việc thỏa mãn nhu cầu ăn
                     còn đem lại cho người ta niềm vui. Ngày nay vấn đề ăn còn liên quan đến sự phát
                     triển và là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cộng đồng, khu vực và cả một

                     đất nước. Đi đầu trong nghiên cứu vấn đề ăn uống và sức khỏe là các thầy thuốc.
                     Qua quan sát và nghiên cứu đã chứng minh nhiều yếu tố ăn uống liên quan đến
                     bệnh tật và sức khỏe.

                     2.2.2. Dinh dưỡng hợp lý

                            Dinh dưỡng hợp lý bao gồm nguyên tắc về dinh dưỡng cân bằng đó là khẩu
                     phần ăn cung cấp đủ của các chất sinh năng lượng để duy trì sức khỏe và dự phòng

                     bệnh tật. Ngoài ra khẩu phần ăn hàng ngày cần phối hợp nhiều nhóm thực phẩm
                     với tỷ lệ cân đối. Cần có sự cân bằng giữa thời gian làm việc, gia đình và bạn bè.
                     Khuyến khích mọi người tham gia vào các hoạt động thể chất, học hành và giao
                     tiếp xã hội để tránh xa buồn chán và sử dụng quá nhiều thời gian cho công việc.

                     Không cân bằng trong cuộc sống sẽ trở lên không khỏe mạnh và không hạnh phúc.
                     Tương tự như vậy khẩu phần ăn hàng ngày cần phải cân bằng và hai nguyên tắc
                     cần thiết đó là: đủ về mặt năng lượng và chất sinh năng lượng ở một tỷ lệ cân đối.






                                                                 19
   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42