Page 39 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 39

d) Dinh dưỡng hợp lý bao gồm sử dụng các loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh
                     dưỡng
                            Dinh dưỡng hợp lý không chỉ là chọn các loại thực phẩm với nguyên tắc là:

                     khẩu phần ăn cân đối, số lượng vừa đủ và phối hợp nhiều loại thực phẩm mà còn
                     chọn thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thực phẩm có nhiều giá trị dinh
                     dưỡng là thực phẩm có hàm lượng cao của vitamin và muối khoáng nhưng có ít
                     năng lượng. Thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cung cấp nhiều viatmin, muối

                     khoáng và chất xơ trên 1 Kcal hơn thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng. Ví dụ như
                     thực phẩm rau, hoa, quả có nhiều giá trị dinh dưỡng vì chúng có hàm lượng cao
                     của vitamin B, vitamin C, và muối khoáng như calcium và magnesium và chất sơ
                     trong một khẩu phần.

                            Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng là thực phẩn có ít chất béo và đường. Ví
                     dụ so sánh về giá trị dinh dưỡng trong cùng một loại thực phẩm là một khẩu phần

                     khoai tây và một khẩu phần khoai tây chiên, mặc dù chúng có cùng lượng 1 Kcal
                     nhưng 1 khẩu phần khoai tây cung cấp cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng
                     hơn khoai tây chiên. Một số loại thực phẩm như sup lơ, cà rôt thì rõ ràng nhiều
                     giá trị dinh dưỡng và các thực phẩm khác như là khoai tây chiên, mỳ tôm và các
                     đồ chiên rán thì ít giá trị dinh dưỡng. Các thực phẩm khô như quả khô, các loại

                     hạt, quả bơ có nhiều năng lượng nhưng chúng là nguồn dinh dưỡng quan trọng
                     bao gồm các axit béo không bão hòa, calcium và sắt. Những thực phẩm khác như
                     sữa và sữa chua có cùng giá trị dinh dưỡng nhưng sản phẩn thường thì có nhiều

                     năng  lượng  hơn  loại  sản  phẩm  tách  béo.  Các  sản  phẩm  này  cung  cấp  nhiều
                     calcium, vitamin B2, vitamin A, vitamin D và protein.
                     đ) Dinh dưỡng hợp lý bao gồm sử dụng các loại thực phẩm cung cấp ít năng
                     lượng

                            Các loại rau ăn lá có hàm lượng nước cao và ít năng lượng nằm trong nhóm
                     này. Hầu hết các thực phẩm có nhiều chất béo thì có nhiều năng lượng. Những cá

                     nhân lựa chọn loại thực phẩm có ít năng lượng sẽ có khẩu phần ăn ít chất béo và
                     nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thực phẩm có ít năng lượng có thể là phương
                     pháp giảm cân. Một số cá nhân cố gắng duy trì cân nặng hoặc giảm cân thì có thể
                     giới hạn thực phẩm ăn vào bằng cách chọn các thực phẩm cung cấp ít năng lượng.

                            Dinh dưỡng hợp lý là khẩu phần ăn phải bao gồm các nhóm thực phẩm và
                     cung cấp đủ giá trị dinh dưỡng và năng lượng. Chọn loại thực phẩm có nhiều giá

                     trị dinh dưỡng hoặc thực phẩm có ít năng lượng sẽ đảm bảo khẩu phần ăn có đủ
                     giá trị dinh dưỡng và dự phòng tăng cân.

                     2.2.3. Vai trò của các chất sinh năng lượng

                            Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, trong đó chất
                     đạm, chất đường bột, chất béo trong thực phẩm là chất sinh năng lượng.

                                                                 21
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44