Page 35 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 35

Phần nhiều trẻ em trong 3 tháng đầu được bú sữa mẹ đều phát triển tốt, sau
                     đó tình trạng dinh dưỡng bỗng xấu đi một phần do chế độ ăn bổ sung không hợp
                     lý, một phần do mắc các bệnh nhiễm khuẩn lặp đi lặp lại. Thiếu protein và năng
                     lượng có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, đặc biệt là miễn dịch qua

                     trung gian tế bào, các chức phận diệt khuẩn của bạch cầu đa nhân trung tính, bổ
                     thể và bài tiết các globulin miễn dịch nhóm IgA. Người ta thấy rằng ở các trẻ em
                     bị suy dinh dưỡng, số lượng tế bào lympho T luân chuyển giảm sút và quá trình

                     trưởng thành của chúng bị rối loạn.
                            Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã cho thấy rằng, vitamin và chất khoáng có
                     vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Trong các vitamin thì vitamin A,

                     vitamin E và vitamin C đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt viatmin A còn có tên
                     gọi là “Vitamin chống nhiễm khuẩn” có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và
                     miễn dịch tế bào. Rất nhiều chất khoáng và vi khoáng tham gia vào chức phận
                     miễn dịch, trong đó vai trò của sắt, kẽm, đồng và selen.

                     2.1.5. Các bệnh liên quan đến thiếu và thừa dinh dưỡng

                            Các công trình nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy rằng, cả thiếu và thừa

                     dinh dưỡng đều dẫn đến bệnh tật. Các bệnh liên quan đến dinh dưỡng rất đa dạng
                     và xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó những đối tượng có nguy cơ cao
                     nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người già.
                     a) Thiếu dinh dưỡng đặc hiệu và chậm tăng trưởng

                            Trong lịch sử phát triển của dinh dưỡng học, các thực nghiệm về sự tăng

                     trưởng thường được sử dụng để đánh giá sự cần thiết của một thành phần dinh
                     dưỡng nào đó. Một chất dinh dưỡng được coi là cần thiết khi thiếu chất đó, động
                     vật thí nghiệm ngừng hoặc chậm tăng trưởng

                            Người ta chia làm 2 loại thiếu dinh dưỡng
                            Nhóm loại I: là nhóm mà khi thiếu một chất dinh dưỡng nào đó cơ thể vẫn

                     tiếp tục tăng trưởng, nhưng đến một lúc nào đó sẽ có những biểu hiện lâm sàng
                     đặc hiệu, đó làm nhóm các chất:
                            Các chất khoáng: sắt, đồng, mangan, selen, calci, fluor

                            Các vitamin: vitamin B 1, B 6, B 12, PP, Colabamin, a.folic, Vitamin C, A, D,
                     E, K.

                            Nhóm loại II: là nhóm mà khi thiếu các chất dinh dưỡng đó, cơ thể sẽ ngừng
                     hoặc chậm tăng trưởng mà vẫn duy trì dự trữ và đậm độ các chất dinh dưỡng này
                     trong các mô của cơ thể. Nhóm này bao gồm các chất: các acid amin cần thiết,

                     nitrogen, sulfur, nước, natri, kali, mangan, kẽm, phospho…






                                                                 17
   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40