Page 36 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 36

Hiện nay ở nước ta và nhiều nước đang phát triển cũng như kém phát triển
                     trên thế giới, những bệnh sau vẫn được xem là bệnh thiếu dinh dưỡng đặc hiệu có
                     ý nghĩa sức khỏe cộng đồng:

                            - Thiếu dinh dưỡng protein - năng lượng

                            - Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt
                            - Thiếu máu dinh dưỡng

                            - Thiếu iod và bệnh bướu cổ
                     b) Một số bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng

                            Béo phì
                            Béo phì là vấn đề dinh dưỡng phổ biến ở các nước đã phát triển. Béo phì

                     làm tăng các rủi ro về bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp. Béo phì ở
                     trẻ em làm tăng nguy cơ trở thành béo phì khi đã trưởng thành và các nguy cơ
                     bệnh tật khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới béo phì bao gồm yếu tố di truyền,

                     rèn luyện thể lực, chế độ ăn và bệnh tật. Tuy nhiên, chế độ ăn và thiếu vận động
                     là quan trọng hơn cả.
                            Đái tháo đường

                            Đái tháo đường là một bệnh mạn tính có hai thể, đái tháo đường típ I thể
                     phụ thuộc insulin đòi hỏi sử dụng insulin và đái tháo đường típ II thường xảy ra

                     khi người bệnh đã lớn tuổi và có thể xử trí bằng chế độ ăn và lối sống. Các thành
                     tố chính của kiểm soát chế độ ăn bao gồm giảm cân nặng, giảm các acid béo no,
                     giảm đường và cholesterol

                            Bệnh tim mạch
                            Hàm lượng cholesterol cao trong huyết thanh có liên quan đáng kể tới sự

                     phát triển bệnh tim mạch, đặc biệt là lượng LDL - Cholesterol. Một chế độ ăn có
                     nhiều thịt béo, nước dùng, nước xốt, đồ rán, đồ ngọt, chế phẩm sữa toàn phần, bơ,
                     mỡ và các thức ăn mặn là một trong các nguyên nhân chính làm tăng LDL  -
                     Cholesterol huyết thanh. Chế độ ăn hợp lý cùng với hoạt động thể lực là tăng HDL
                     - Cholesterol.

                            Tăng huyết áp

                            Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch, thúc đẩy
                     sự tạo thành các mảng vữa, kích thích sự hình thành các cục máu đông, gây nên
                     các tổn thương ở tim và thận. Chế độ ăn hợp lý góp phần kiểm soát tăng huyết áp.
                     Ăn quá thừa protein có thể gây tăng nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy tiến triển

                     các bệnh về mạch máu đặc biệt ở thận. Uống quá nhiều rượu, ăn nhiều muối và
                     thiếu kali cũng góp phần làm tăng huyết áp.

                            Loãng xương



                                                                 18
   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41