Page 40 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 40

a) Vai trò của glucid
                            Glucid là hợp chất hữu cơ không có nitơ, có vai trò quan trọng nhất, đó là
                     cung cấp năng lượng cho cơ thể. Căn cứ vào số lượng các phân tử đường, người

                     ta  phân  chia  glucid  thành  đường  đơn  (monosaccarid)  như  glucose,  fructose,
                     galactose; đường đôi (disaccarid) như saccarose, lactose, maltose và đường đa
                     phân tử (polysaccarid) như tinh bột, glycogen, chất xơ. Ngoài các glucid thuần kể

                     trêm, trong cơ thể glucid còn tồn tại dưới dạng kết hợp (glucid phức tạp) như
                     mucopolysaccarid, glucopolysaccarid là thành phần cấu tạo các mô nâng đỡ, mô
                     liên kết, màng tế bào, dịch nhầy… có vai trò quan trọng đối với cơ thể.

                            Vai trò của glucid đối với cơ thể
                            - Cung cấp năng lượng: là chức năng quan trọng nhất của glucid. Trong cơ

                     thể, glucid được dữ trữ ở gan dưới dạng glycogen. Chế độ ăn có đủ glucid sẽ giúp
                     cơ thể giảm phân hủy và tập trung protein cho chức năng tạo hình
                            - Tạo hình: glucid, đặc biệt là các glucid phức tạp tham gia cấu tạo nên tế

                     bào và các mô của cơ thể.
                            - Điều hòa hoạt động của cơ thể: glucid liên quan chặt chẽ với chuyển hóa

                     lipid, một lượng thừa glucid sẽ được cơ thể chuyển thành lipid. Glucid giúp cơ
                     thể chuyển hóa thể cetonic có tính chất acid, do đó giúp cơ thể giữ được hằng định
                     nội môi.

                            - Cung cấp chất xơ: chất xơ làm khối thức ăn lớn hơn, do đó tạo cảm giác
                     no, tránh việc tiêu thụ quá nhiều chất sinh năng lượng. Chất xơ trong thực phẩm
                     làm phân mềm, khối phân lớn hơn và nhanh chóng di chuyển trong đường tiêu
                     hóa. Chất xơ còn hấp thụ những chất có hại trong ống tiêu hóa, ví dụ cholesterol,

                     các chất ôxy hóa, chất gây ung thư…
                     b) Vai trò của protein

                            Protein là chất dinh dưỡng quan trọng cho cuộc sống, sự trưởng thành và
                     phát triển của sinh vật và con người. Cung cấp đầy đủ protein có chất lượng tốt sẽ
                     giúp cơ thể trưởng thành và phát triển thuận lợi. Cung cấp protein trong khẩu phần

                     hàng ngày có liên quan mật thiết đến sự hình thành kháng thể. Vì vậy protein có
                     tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các
                     yếu tố bất lợi của môi trường.

                            Vai trò của protein với cơ thể
                            - Tạo hình: vai trò quan trọng nhất của protein là xây dựng và tái tạo tất cả

                     các mô của cơ thể.
                            - Điều hòa hoạt động của cơ thể: protein là thành phần quan trọng cấu thành
                     nên các hormon, enzyme, tham gia sản xuất kháng thể. Protein tham gia vào mọi

                     hoạt động điều hòa chuyển hóa, duy trì cân bằng dịch thể trong cơ thể, tham gia
                     vào quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng.
                                                                 22
   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45