Làm lãnh đạo là bẩm sinh?

11:05, 31/05/2025

Nhiều người cho rằng, làm lãnh đạo là do bẩm sinh, nhưng sự thật có phải vậy không?

Tính cách và nhân cách là hai yếu tố thường bị nhầm lẫn, và chính sự nhầm lẫn này khiến nhiều người tưởng rằng bề ngoài cuốn hút của một người nào đó đồng nghĩa với khả năng làm lãnh đạo. Nhưng thật ra, tính cách như là “chiếc lá xanh tỏa sáng dưới nắng”, còn nhân cách là “bộ rễ” ăn sâu trong đất.

Tính cách là phong cách biểu hiện ra bên ngoài, như đáng yêu, sôi nổi, trầm tĩnh hoặc hài hước. Nhân cách là những giá trị bên trong, như chính trực, trung thực, kiên nhẫn, đồng cảm. Tính cách thu hút người khác ngay lập tức, nhưng nhân cách quyết định họ sẽ ở lại hay rời đi. Người làm lãnh đạo không phải là việc gây ấn tượng mà là tạo lòng tin. Tính cách tạo hào quang, nhưng nhân cách mới tạo nền tảng.

Lãnh đạo không chỉ là quyền lực

Lãnh đạo không phải là việc chỉ tay năm ngón hay tổ chức những cuộc họp dài dằng dặc. Nếu nghĩ lãnh đạo chỉ là chuyện có quyền lực, thì nhầm to. Điều quan trọng hơn là nhân cách của lãnh đạo. Hãy tưởng tượng một ông hay bà sếp mà hôm nay thì hài lòng, hôm sau lại nổi giận vô cớ, chắc chắn bạn sẽ không muốn làm việc với người đó. Lãnh đạo phải là người đáng tin cậy.

Trí tuệ lãnh đạo: Đừng là chiếc bánh đẹp nhưng rỗng ruột

Ví dụ Steve Jobs trước khi bị Apple sa thải là một minh chứng. Jobs là một nhà lãnh đạo thiên tài, nhưng nếu là một nhân viên của ông ta, bạn không thể biết được hôm nay mình sẽ gặp “Steve Jobs trầm tư sáng tạo”, hay “Steve Jobs giận dữ như một cơn bão” - điều này hoàn toàn làm mất sự ổn định mà một nhà lãnh đạo cần có. Mặc dù có nhiều đóng góp to lớn cho ngành công nghệ, nhưng chính sự bất ổn trong tính cách của ông đã khiến nhiều người “không thể theo kịp”.

Mặc dù quyền lực có thể giúp tạo ảnh hưởng trong một thời gian, nhưng nếu thiếu nhân cách mạnh mẽ và đáng tin cậy, người lãnh đạo sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự ủng hộ lâu dài từ những người xung quanh. Bernie Madoff là một ví dụ về sự thiếu vắng nhân cách trong lãnh đạo. Người này đã dựng lên một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử với hàng tỷ USD, cuối cùng bị kết án 150 năm tù. Madoff đã thành công một thời gian, nhưng sự thiếu trung thực cuối cùng đã khiến ông ta trả giá đắt.

Ngược lại, có những nhà lãnh đạo như Theresa Gattung - CEO của Telecom NZ, người đã chứng minh rằng lãnh đạo không chỉ là quyền lực, mà còn là sự chân thật. Bà không ngần ngại chia sẻ những khó khăn cá nhân, từ đó tạo nên môi trường làm việc mà nhân viên cảm thấy được động viên và tôn trọng. Chính sự cởi mở và nhân cách vững vàng đã giúp bà giành được sự kính trọng từ cả đồng nghiệp nam trong ngành công nghiệp viễn thông vốn rất ít phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo.

Sheryl Sandberg - cựu Giám đốc Điều hành Facebook, là một ví dụ khác về người lãnh đạo chân thật. Sau cái chết bất ngờ của chồng, bà đã không giấu giếm nỗi đau và đã chia sẻ với mọi người. Điều này không chỉ khiến bà trở thành một phụ nữ mạnh mẽ trong mắt nhiều người mà còn thể hiện sự tổn thương của người lãnh đạo không phải là điểm yếu mà là một sức mạnh tiềm ẩn. Sandberg không chỉ mạnh mẽ mà còn tạo ra môi trường làm việc mà mọi người có thể chia sẻ nhận xét thật mà không sợ bị đánh giá.

Howard Schultz của Starbucks cũng không ngại thể hiện nỗi lo khi công ty đối mặt với khó khăn. Khi Starbucks rơi vào khủng hoảng năm 2007, Schultz với thái độ quyết đoán, kêu gọi nhân viên thay đổi nếu không muốn Công ty sụp đổ. Sự chân thành của ông đã tạo ra sự động viên mạnh mẽ và giúp Starbucks lấy lại “phong độ”.

Sự lôi cuốn của người lãnh đạo có là tất cả?

Thỉnh thoảng ta gặp những nhà lãnh đạo trông rất “hứa hẹn”. Họ vỗ vai, cười rạng rỡ, nói những lời vàng ngọc làm ai cũng muốn đi theo. Nhưng nếu đó chỉ là hô hào suông thì mối quan hệ với người đi theo chỉ như chiếc bánh kem giả - đẹp nhưng không ăn được.

TS. Bill Donahue đã chỉ ra những dấu hiệu điển hình của người lãnh đạo giả mạo:

Tự nâng cao bản thân. Nếu thấy một lãnh đạo luôn nói “tôi đã làm điều này, tôi đã làm điều kia” thì có lẽ họ đang lên kế hoạch… làm một mình. Họ coi mình là trung tâm của vũ trụ, còn đội nhóm chỉ là trang sức để họ chưng diện.

Thực dụng. Những lãnh đạo thực dụng chỉ quan tâm đến lợi ích của chính mình. Nếu nghe họ bảo rằng, chúng ta cần phải làm thế này vì tương lai công ty, nhưng thực ra là vì muốn nâng cao vị thế cá nhân thì đừng ngạc nhiên vì bạn đang gặp phải một “lãnh đạo lợi dụng”.

Bất chấp đạo đức. Người lãnh đạo vi phạm những nguyên tắc đạo đức mà không hề cảm thấy có lỗi thì sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích - và thường thì mục đích là để duy trì quyền lực.

Không quan tâm đến đội ngũ. Nếu người lãnh đạo chỉ “vui mừng chiến thắng” mà không quan tâm đến việc đội ngũ bị tổn thương ra sao thì đó là một lãnh đạo biến mối quan hệ thành những con số trong bảng thành tích.

Mọi thứ đều có thể mua được. Người lãnh đạo chỉ tin “tiền là tiên”, có thể mua được lòng trung thành, sự nể phục, thậm chí cả sự im lặng thì thường dùng quà tặng, tiền thưởng, hoặc những “phúc lợi” để kiểm soát nhân viên và duy trì quyền lực.

Làm lãnh đạo không phải do bẩm sinh mà là một hành trình rèn luyện. Nhân cách không phải thứ có hay không mà là thứ phải nuôi dưỡng mỗi ngày. Tính cách thu hút, nhưng nhân cách quyết định ai sẽ lám lãnh đạo trong thời gian dài hay ngắn.

Muốn biết một người thật sự là ai, hãy nhìn vào những gì họ làm khi không ai nhìn thấy.

Link gốc


Theo doanhnhansaigon.vn

Share

Công điện 7380 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Đóng tiếp 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025

Công điện 7380 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Đóng tiếp 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có Công điện số 7380/CĐ-BNNMT ngày 01/10/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang về việc đóng 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025.



Hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 - Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 - Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 10 giờ 18 phút ngày 07/10/2025, tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã phối hợp với các nhà thầu tổ chức hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, qua đó hoàn thành công tác lắp đặt rotor của toàn bộ dự án. Trước đó, tổ máy số 1 cũng đã hoàn thành lắp đặt và phát điện hoà lưới thành công vào đúng ngày 19/8/2025, chào mừng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.


Hạ đặt thành công rotor tổ máy 2: Cột mốc quan trọng của dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hạ đặt thành công rotor tổ máy 2: Cột mốc quan trọng của dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Lúc 10h18' sáng ngày 7/10, tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp với các nhà thầu tổ chức hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đây là cột mốc then chốt để tiến tới mục tiêu phát điện tổ máy 2 trong tháng 11/2025.


Công điện số 6296 của EVN về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão

Công điện số 6296 của EVN về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành Công điện số 6296/CĐ-EVN ngày 01 tháng 10 năm 2025, gửi các đơn vị thành viên về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão.