Mỹ: Biến giếng dầu cũ thành kho lưu trữ năng lượng xanh

09:14, 21/03/2025

Các nhà nghiên cứu Mỹ biến các giếng dầu và khí cạn thành hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo, giúp tăng hiệu suất lưu trữ của hệ thống thêm 9,5%.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State (Mỹ), đưa ra một giải pháp đột phá: Biến các giếng dầu và khí đã cạn thành hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo. Cách làm này không chỉ giúp giảm chi phí lưu trữ mà còn góp phần giải quyết vấn đề môi trường liên quan đến các giếng dầu bỏ hoang.

Thách thức của năng lượng tái tạo

Thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang năng lượng sạch, với điện gió và điện mặt trời ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lưới điện. Tuy nhiên, hai nguồn năng lượng này có nhược điểm lớn là không ổn định, gió có thể ngừng thổi, mặt trời có thể lặn, dẫn đến tình trạng gián đoạn cung cấp điện. Vì vậy, việc lưu trữ lượng điện dư thừa để sử dụng khi cần thiết trở thành một bài toán quan trọng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp lưu trữ năng lượng đang được nghiên cứu và triển khai, từ pin nước, pin cát đến pin khí nén. Trong đó, hệ thống lưu trữ năng lượng bằng khí nén (CAES - Compressed Air Energy Storage) là một giải pháp tiềm năng nhưng vẫn chưa thực sự khả thi về mặt kinh tế.

Hình minh hoạ về giếng dầu

Tận dụng giếng dầu cũ để lưu trữ năng lượng

Hệ thống CAES hoạt động bằng cách nén khí để lưu trữ năng lượng khi nhu cầu điện thấp, sau đó giải phóng khí nén để vận hành tua-bin phát điện khi nhu cầu tăng cao. Dù nguyên lý này đã được chứng minh, chi phí đầu tư cao vẫn là rào cản lớn.

Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Arash Dahi Taleghani tại Penn State dẫn đầu đã đề xuất một phiên bản CAES cải tiến, tận dụng địa nhiệt từ lòng đất bên trong các giếng dầu cũ.

Các lớp đá nóng sâu trong lòng giếng sẽ hỗ trợ quá trình nén khí, giúp gia tăng áp suất và nâng cao hiệu suất lưu trữ. Khi cần phát điện, khí nén được giải phóng từ giếng sẽ quay tua-bin, tạo ra nguồn điện ổn định cho lưới điện. Nhờ sự hỗ trợ của địa nhiệt, hiệu suất hệ thống tăng thêm 9,5%, theo nhóm nghiên cứu.

Việc tái sử dụng giếng dầu cũ không chỉ giúp cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo mà còn góp phần giải quyết bài toán môi trường. Hiện tại, nước Mỹ có khoảng 3,9 triệu giếng dầu và khí đã cạn, trong đó nhiều giếng bị bỏ hoang gây rò rỉ khí methane ra môi trường, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước ngầm.

Tận dụng những giếng dầu này làm nơi lưu trữ năng lượng có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm và tạo ra công ăn việc làm mới trong khu vực. Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, trước tiên các giếng cần được niêm phong đúng cách. Khi đưa vào vận hành, giếng dầu cũ này không chỉ trở thành cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng hiệu quả mà còn giúp hồi sinh ngành công nghiệp dầu khí từng tạo ra hàng nghìn việc làm.

Với tiềm năng rộng lớn, giải pháp này có thể mở ra một hướng đi mới cho việc lưu trữ năng lượng sạch, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo một cách bền vững hơn.

Link gốc


Theo vtcnews.vn

Share

Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Dù nhà cửa cũng ngập sâu trong nước lũ, tài sản thiệt hại nghiêm trọng, nhiều cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã gác lại việc riêng, để ưu tiên cho công việc “nối lưới”, đưa dòng điện trở lại sớm nhất sau thiên tai khốc liệt…


EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Đến 6h00 ngày 25/11/2025, các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,17 triệu khách hàng, đạt 98,2% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.


Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Techshow là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2025. 52 gian trưng bày tại Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho lĩnh vực Điện lực, gắn liền với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia".


Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Đến 6h30 ngày 26/11/2025, các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,18 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua. Toàn EVNCPC hiện chỉ còn hơn 2.200 khách hàng, tương đương 0,05%, chưa thể cấp điện do điều kiện hiện trường vẫn phức tạp.


Techshow 2025: Kết nối công nghệ – lan tỏa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực điện lực

Techshow 2025: Kết nối công nghệ – lan tỏa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực điện lực

Diễn ra trong 2 ngày 27-28/11, Techshow 2025 thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia, kỹ sư, doanh nghiệp và khách tham quan. Sự kiện là minh chứng sinh động cho tinh thần đổi mới sáng tạo của ngành Điện, đồng thời tạo diễn đàn kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.