Văn hóa thương hiệu, nguồn lực nội sinh của doanh nghiệp Việt Nam

14:58, 08/11/2023

Cuốn sách của TS. Trần Thị Thúy Vân (NXB Chính trị quốc gia Sự thật phát hành) đã lọt top 10 cuốn sách kinh doanh đáng đọc năm 2023.

Ảnh minh họa

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiêp cần tạo được bản lĩnh cạnh tranh cần thiết trong hành trình “vươn ra biển lớn”. Bên cạnh những nguồn lực như vốn, nhân lực, trang thiết bị.., còn có một nguồn lực quan trọng nữa là văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa được coi là lợi thế cạnh tranh, là bản sắc và cũng là nguồn lực nội sinh cho sự phát triển của doanh nghiệp. Cốt lõi của văn hóa trong doanh nghiệp chính là thương hiệu. Hiện nay, vấn đề thương hiệu đang rất được quan tâm. Thương hiệu không chỉ là vấn để của riêng lĩnh vực kinh doanh mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều ngành khoa học.

Dưới góc độ là một thực thể văn hóa, thương hiệu có cấu trúc gồm các thành tố quan hệ chặt chẽ với nhau, được hình thành từ các quan hệ của doanh nghiệp (trong nội bộ doanh nghiệp, quan hệ với khách hàng, với xã hội), nên thương hiệu còn được nhìn nhận như yếu tố nội sinh của doanh nghiệp và có những tác động nhất định đến đời sống tinh thần xã hội.

Hiện nay, yếu tố văn hóa được xem là lợi thế trong xây dựng thương hiệu và góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, xây dựng và gìn giữ thương hiệu doanh nghiệp như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Tiếp cận thương hiệu dưới góc độ văn hóa, cuốn sách chuyên khảo Văn hóa thương hiệu - Nguồn lực nội sinh của doanh nghiệp Việt Nam của TS. Trần Thị Thúy Vân đã làm rõ cấu trúc của thương hiệu dưới góc độ văn hóa, thực tiễn xây dựng thương hiệu của một số doanh nghiệp ở Việt Nam, trên cơ sở đó, đưa ra một số gợi ý để các doanh nghiệp tham khảo nhằm phát huy bình diện văn hóa của thương hiệu một cách có hệ thống, hiệu quả hơn. Cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà tư vấn về xây dựng thương hiệu cũng như đối với bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Sách gồm 3 chương: Lý thuyết tiếp cận thương hiệu dưới góc độ văn hóa học; Cấu trúc văn hóa của thương hiệu; Xây dựng và phát triển văn hóa thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

 


PV

Share

Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 31/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long - Uỷ viên Thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) đã và đang được Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai bài bản và kỹ lưỡng.


Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Ngày 31/7, tại Phú Thọ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Phú Thọ về việc triển khai các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Đạt 10.000 sáng kiến trong giai đoạn 2025 - 2028, 10% người lao động là tác giả/đồng tác giả của các sáng kiến,... là một số mục tiêu của Chương trình "10.000 sáng kiến" trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã hướng dẫn các tổ chức Công đoàn trực thuộc triển khai chương trình này.


Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Chiều 30/7/2025, Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn (PC Nghệ An) đã giúp đỡ, hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện lên cứu trợ cho đồng bào lũ lụt không may xảy ra tai nạn tại địa bàn xã Bắc Lý.