JW Marriot làm lợi 6,15 tỷ đồng nhờ tiết kiệm năng lượng

Là khách sạn mang phong cách kiến trúc độc đáo, được kết hợp giữa không gian xanh mướt và kiến trúc đậm bản sắc dân tộc, JW Marriot Hà Nội được xem là một công trình xanh, tiết kiệm năng lượng bởi toàn bộ 450 phòng trong khách sạn đều được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Cùng với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, mỗi năm khách sạn này tiết kiệm được 6,15 tỷ đồng.

Khách sạn JW Marriot Hà Nội.

Theo đó, JW Marriot Hà Nội đã thành lập Ban quản lý năng lượng gồm 10 người, trong đó có 2 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương. Đồng thời, JW Marriot Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu giảm tối thiểu 1% mức tiêu thụ năng lượng hàng năm, xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Cụ thể, sau khi kiểm toán năng lượng năm 2016, năm 2017, JW Marriot Hà Nội đã cải tạo hệ thống tháp giải nhiệt từ hệ kín sang hệ mở và lắp bơm nhiệt để thay thế một phần lò đun nước nóng, đồng thời thay thế đến 90% lượng bóng đèn của khách sạn sang đèn Led; tái sử dụng nước thải sau xử lý cho tháp giải nhiệt, hệ thống đài phun nước, tưới đường và tưới vườn của khách sạn; lắp biến tần cho hệ thống máy bơm, điều hòa không khí… tất cả các giải pháp đó đã giúp JW Marriot Hà Nội năm 2017 tiết kiệm được khoảng 1,634 triệu kWh, 150.000 lít dầu, 34.000 m3 nước, tương đương số tiền tiết kiệm là 6,15 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc kỹ thuật JW Marriot Hà Nội cho biết: “Mức tiết kiệm của giải pháp đã thực hiện đạt cao nhất là giải pháp thay thế thêm một phần hệ thống đèn chiếu sáng bằng đèn Led với mức tiết kiệm khoảng 45%/năm. Ngoài ra tại tháp giải nhiệt, trong quá trình vận hành cho thấy hiệu suất của chiler giảm đi đã làm cho tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao hơn môi trường 30%, dẫn đến năng lượng tiêu tốn nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề trên, chúng tôi đã cải tạo tháp giải nhiệt từ hệ thống giải nhiệt kín sang hệ thống giải nhiệt hở với một chi phí rất ít (khoảng 34.000 USD) và thi công trong một tháng. Sau khi cải tạo, khách sạn đã tiết kiệm được khoảng 14.000 USD/tháng, nghĩa là sau 2,5 tháng đã thu hồi được vốn”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chính, năm 2017 sau khi tổng kết nếu cùng một điều kiện kinh doanh của năm 2016 thì ước chừng tiết kiệm được khoảng 2 triệu kWh điện, còn so với tiết kiệm năng lượng của năm 2016 mà không tính đến điều kiện kinh doanh thì cũng tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu kWh chỉ bằng một động tác rất nhỏ như vậy.

Ngoài ra, khách sạn cũng sử dụng phần mềm tự động hóa các thiết bị điều khiển, quy định về thời gian hoạt động cho các thiết bị như: Hệ thống máy lạnh, hệ thống điều hòa không khí, lắp đặt các đồng hồ điện tử kiểm soát năng lượng, tiêu thụ tại các khu vực, ứng dụng biến tần theo tải cho các thiết bị tiêu thụ năng lượng chủ yếu nhằm tránh lãng phí năng lượng, có hệ thống báo lỗi sự cố, báo động về phòng trung tâm điều khiển tòa nhà, qua đó biết thiết bị, vị trí của thiết bị báo lỗi để kịp thời sửa chữa. Hàng ngày, trưởng ca trực kỹ thuật thống kê tiêu thụ năng lượng, báo cáo tình hình tiêu thụ năng lượng để từ đó so sánh biến động nếu có sự tăng giảm bất thường để có giải pháp điều chỉnh kịp thời cũng như làm cơ sở dữ liệu cho công tác xây dựng kế hoạch sử dụng và tiết kiệm năng lượng hàng năm của khách sạn.

Tổng mức năng lượng JW Marriot Hà Nội đã tiết kiệm được trong vòng 3 năm gần đây là 4,902 triệu kWh, 450 nghìn lít dầu, 102.000 m3 nước, tương đương với 18,4 tỷ đồng.

Kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tiếp theo của khách sạn là 8,17 triệu kWh, 750.000 lít dầu, 170 m3 nước, tương đương số tiền tiết kiệm khoảng 30 tỷ đồng.

 

 


  • 31/10/2018 04:00
  • Nguồn: http://kinhtevn.com.vn
  • 2519