Thích nghi với xu hướng nhân sự 4.0

Xin chuyên gia hãy tư vấn giúp tôi HR 4.0 là gì? Tầm quan trọng khi thích nghi với làn sóng xu hướng nhân sự 4.0?

Nguyễn Hải Bắc
13/06/2023

Trả lời

Gửi bạn Nguyễn Hải Bắc,

HR 4.0 là kỷ nguyên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot văn phòng, điện toán đám mây và nguồn dữ liệu lớn vào công tác quản trị nhân sự. Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và tác động lớn đến thế giới dưới mọi lĩnh vực, HR 4.0 cũng phát triển và đang là xu hướng mọi doanh nghiệp hướng tới. HR 4.0 – Internet chiếm lĩnh đời sống, lượng dữ liệu lớn trở thành chất xúc tác cho công nghệ tuyển dụng.

Tư duy tuyển dụng 4.0 thay đổi, chú trọng nhiều hơn về quản lý thương hiệu tuyển dụng và phát triển nhân tài. Công nghệ phối hợp hài hòa với quy trình tuyển dụng, khiến quy trình tuyển dụng trở nên gọn gàng và hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng khi thích nghi với làn sóng xu hướng nhân sự 4.0:

Trước những chuyển biến mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác quản lý nhân sự trên thế giới và cả Việt Nam đều có những thay đổi lớn. Trong khoảng dưới 10 năm trở lại đây, cách thức tuyển dụng nhân sự đã khác rất nhiều so với trước đây khi ứng viên hầu như không còn phải điền vào những tập hồ sơ xin việc vài chục trang giấy, mà đã có thể ứng tuyển từ bất kì đâu, bất kì khi nào qua Facebook, hay các trang mạng tuyển dụng.

Tiếp đến, xu thế toàn cầu hóa và bối cảnh dịch bệnh chung, người lao động dần mất đi động lực với việc làm ổn định tại văn phòng. Thay vào đó, họ chuyển qua các việc làm part-time và freelancer (làm việc tự do), nhận nhiều dự án từ xa một lúc. Doanh nghiệp chưa áp dụng công nghệ phải đối mặt với những nguy cơ mất nhân tài, phải tìm cách giữ chân nhân sự. Thích nghi với làn sóng HR 4.0 giúp công tác tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và gọn gàng hơn. Doanh nghiệp cần một nền tảng quản trị thông minh để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và đưa ra những phân tích về thực trạng nhân sự tại công ty, từ đó có các quyết định chính xác.

Bên cạnh đó, người lao động cũng có xu hướng quan tâm đến những trải nghiệm công nghệ dễ dàng hơn, tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn trong công việc. Họ cũng sẵn sàng rời bỏ công việc nếu như cảm thấy mình không hạnh phúc, không có cơ hội phát triển. Doanh nghiệp buộc phải bắt kịp những trải nghiệm công nghệ mới nếu không muốn đánh mất những nhân tài của mình.

Trích sách “Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số" của nhà quản trị Mỹ - Shane Green, Nhà xuất bản Lao động, xuất bản tháng 5/2020.


  • 13/06/2023