Những ghi nhớ khi dùng thiết bị giữ ấm để tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe

Các loại thiết bị giữ ấm đang đóng một phần quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Máy sưởi và điều hòa

Bạn có thể bật trước máy sưởi hoặc điều hòa 10 phút để máy có thời gian tỏa nhiệt đi khắp phòng. Không để quạt sưởi trực tiếp vào người kẻo bị bỏng da, nên để cách xa giường khoảng 1,5 – 2m là phù hợp nhất. Khi không sử dụng thì nên tắt cho thiết bị nghỉ ngơi và để giảm chi phí tiền điện, nên đặt 1 chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm và cân bằng không khí.

Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là thiết bị quen thuộc với mọi nhà, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu sử dụng không đúng cách. Cụ thể, bạn nên bật bình trước khi tắm 15 phút là vừa phải, nhất định phải tắt trước khi tắm kẻo có nguy cơ rò rỉ điện. 

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để phát hiện những đường dây bị hở điện, tránh những trường hợp ngoài ý muốn. Khi tắm hãy mở vòi sen vừa đủ để tránh sử dụng lưu lượng nước quá nhiều, điều này giúp bạn tắm được lâu hơn mà không bị hết nước nóng giữa chừng.

Chăn giữ nhiệt 

Chăn giữ nhiệt đang dần được nhiều nhà yêu thích vì sự tiện lợi, đặc biệt giá cả lại không quá đắt. Khi sử dụng thiết bị này, bạn nên bật ở mức nhiệt độ trung bình (thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút) để giúp ngủ ngon mà không gây tốn điện. Hãy tắt sau khi chăn đã ấm đủ, đừng bật cả đêm vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chăn.

Khi sử dụng xong thì phải rút phích cắm ra, không gập chăn giữ nhiệt thành nhiều nếp gấp vì sẽ khiến dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy nổ và giật cho người sử dụng. Không nên cho động vật lên chăn vì chúng sẽ cào làm rách chăn, khiến mạch điện bị hở gây nguy hiểm và giảm tuổi thọ của chăn.

Đệm điện giữ nhiệt

Đệm điện được thiết kế an toàn với hệ thống sợi dẫn nhiệt nằm bên trong lớp nhựa cách nhiệt và cách điện. Chỉ cần sử dụng đúng cách, bạn sẽ không gặp bất cứ một sự cố cháy nổ nào. Tuy nhiên bạn không nên giặt rửa đệm quá thường xuyên vì sẽ làm chúng rách và hao mòn, ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

Tuyệt đối không dùng đệm khi dây cắm bị hư hỏng, tránh những sự cố rò điện. Bạn cần ngắt điện ngay sau khi dùng, không để nước tiếp xúc với thiết bị. Nếu nhà có con trẻ ngủ riêng, bạn không nên cho trẻ dùng để tránh trường hợp trẻ nghịch điều chỉnh nhiệt độ cao gây bỏng. Hãy bảo dưỡng đệm định kỳ để tăng thời hạn sử dụng.

Đèn sưởi nhà tắm

Tuy là vật dụng hữu ích như tăng lưu thông tuần hoàn máu, giữ ấm cơ thể, tránh cảm lạnh khi tắm... nhưng đèn sưởi nhà tắm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Khi tắm, bạn nên tránh để đèn tiếp xúc với nước vì sẽ gây chập điện. Nên lắp đặt ở nơi cao trong nhà tắm để đề phòng điện giật và hở điện.

Thêm vào đó, bạn chỉ nên dùng thiết bị này khoảng 20-30 phút. Nếu đèn sưởi hoạt động quá lâu sẽ tỏa sức nóng mạnh, khiến nhiệt độ trong phòng tắm và bên ngoài chênh lệch quá nhiều, làm thay đổi nhiệt độ cơ thể quá nhanh và gây cảm lạnh.


  • 05/12/2022 03:48
  • HL
  • 2868