Lựa chọn măng an toàn cho ngày Tết

Món măng khá được ưa chuộng trong ngày Tết, nhưng để chọn được sản phẩm măng không chứa lưu huỳnh hoặc chất bảo quản độc hại thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là một số bí quyết để có được món măng mang hương vị truyền thống và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chọn mua măng có mầu vàng nâu nhạt (ảnh minh họa)

1. Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm:

- Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh).

- Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

- Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

2. Chọn mua:

- Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

- Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

- Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

3. Xử lý măng trước khi chế biến:

- Trước khi sử dụng cần rửa măng thật kỹ bằng nước sạch (riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm).

- Luộc măng và thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút).


  • 22/01/2013 03:15
  • Theo Sức khoẻ & Đời sống
  • 1723


Gửi nhận xét