7 cụm từ gây khó chịu mà bạn nên tránh

08:23, 12/02/2025

Nói năng mơ hồ, lan man khiến người nghe mất nhiều công sức hơn để hiểu bạn. Nhưng tệ nhất là ngôn ngữ khó chịu, công kích. Nếu bạn muốn giao tiếp lịch sự và hiệu quả, hãy tránh sử dụng những cụm từ sau.

Không có ý xúc phạm, nhưng...

Câu nói này có biến thể khác là "Tôi không muốn nói điều này, nhưng...", hầu như luôn đi kèm với một lời nhận xét xúc phạm. Nếu một người không muốn nói ra điều gì đó, họ đã không nói ngay từ đầu. Kết quả câu này trở nên thiếu chân thành và gây bối rối cho người nghe.

Thay vào đó, hãy dùng câu: "Tôi cần nói một điều mà có thể bạn sẽ không thích", "Tôi có một ý kiến muốn chia sẻ, nếu đây là thời điểm phù hợp".

Bạn nghĩ gì cũng được nhưng...

Khi được sử dụng với giọng điệu mỉa mai, cụm từ này thể hiện sự bất đồng hoặc không hài lòng về một quyết định, nhưng lại không nói trực tiếp hay có đóng góp mang tính xây dựng.

Thay vào đó, hãy nói: "Tôi không chắc có đồng ý. Tôi cảm thấy có gì đó chưa ổn", "Hãy để tôi suy nghĩ thêm. Nếu có ý kiến gì hay, tôi sẽ nói sau".

Chắc là thích lắm nhỉ?

Câu nói này ngầm mang theo sự bực bội hoặc ghen tị dưới vỏ bọc của một lời khen giả tạo. Nó cũng có thể ngụ ý rằng người được nói đến không xứng đáng có được điều tốt đẹp đó.

Sao không rộng lượng và chúc mừng người khác hoặc nếu không, ít nhất hãy giữ im lặng. Trong tình huống này, bạn hãy nói "Thật tuyệt vời!", "Tôi mừng cho bạn".

Tôi ổn

Câu này còn có các biến thể "Không sao đâu", "Không vấn đề gì". Nếu bạn thực sự ổn thì các câu này không vấn đề gì. Nhưng nếu không, cụm từ này giống như một cách từ chối giao tiếp.

Hãy dùng câu thiện chí hơn như "Tôi không chắc. Tôi không thích tình huống này lắm, nhưng để tôi suy nghĩ đã" hoặc đơn giản không nói gì cả.

Wow, tôi không bao giờ làm vậy đâu

Câu nói này đôi khi mang nghĩa đúng theo nghĩa đen, nhưng hầu hết khi nghe đều cảm nhận được người nói đang ám chỉ: "Wow, tôi sẽ không bao giờ làm như vậy". Đằng sau vẻ ngưỡng mộ giả tạo là một sự phán xét hoặc chỉ trích ngầm.

Thay vào đó, hãy nói "Wow, điều gì đã khiến bạn quyết định làm vậy?", "Nó có hiệu quả không?".

Tôi không có ý như vậy

Cụm từ này thường được thốt ra sau một câu nói xúc phạm hoặc gây tổn thương. Đây là phiên bản gần giống trường hợp "Không có ý xúc phạm, nhưng...". Thực chất, đó chỉ là một lời xin lỗi giả tạo sau khi đã nói ra điều không nên nói.

Thay vào đó, hãy nói "Tôi xin lỗi", "Tôi đã suy nghĩ không thấu đáo".

Muốn làm gì thì làm

Đây là cụm từ chất chứa sự khinh miệt, không đồng tình và bực bội cùng một lúc. Nó gây khó chịu cho người nghe. Khi không đồng tình, hãy nói thẳng "Tôi không đồng ý" hoặc "Được thôi".

Cuộc sống vốn phức tạp và mọi thứ diễn ra rất nhanh. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nói đúng điều cần nói. Vì thế, hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ hơn, quan sát nhiều hơn, nói ít hơn hoặc ít nhất, nói chậm lại.

Nên nhớ, mỗi khi bạn cất lời, đó là một cơ hội để xây dựng hoặc phá vỡ mối quan hệ.

Link gốc


Theo vnexpress.net

Share

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Ngày 3/7, Ban Quản lý dự án Điện 1 và nhà thầu đã hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên từ vị trí VT9 đến VT16, dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày với ứng dụng CSKH Điện lực

Chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày với ứng dụng CSKH Điện lực

Hãy chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày, bằng cách khai thác tính năng quản lý tiêu thụ điện trên ứng dụng chăm sóc khách hàng (CSKH) của các tổng công ty điện lực trong EVN.


Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường trong cao điểm thi công

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường trong cao điểm thi công

Sáng 3/7, Thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV) EVN Đặng Huy Cường, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra tình hình thi công tại công trường dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng, tại tỉnh Phú Thọ. Kết thúc quý II, toàn công trường đang ra sức bứt tốc thi công để phấn đấu phát điện tổ máy ngay trong tháng 8/2025.


EVN làm việc với Trung ương Đoàn về kế hoạch ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

EVN làm việc với Trung ương Đoàn về kế hoạch ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có buổi làm việc về kế hoạch đoàn viên, thanh niên ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy EVN về thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2025 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy EVN về thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2025 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2025 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ IV. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN chủ trì Hội nghị.