Nhờ đồng nghiệp giúp như thế nào cho đúng cách?

Xin chuyên gia hãy tư vấn giúp tôi bí quyết để nhờ đồng nghiệp giúp mình việc gì đó sao cho thật khéo léo, hiệu quả.

Nguyễn Hải Bắc
12/04/2023

Trả lời

Gửi bạn Nguyễn Hải Bắc,

Nhờ vả đồng nghiệp là một nghệ thuật giao tiếp mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng cần phải tìm hiểu. Hãy cùng tìm hiểu một vài bí quyết dưới đây:

- Hỏi đúng người: Đây là điều tưởng chừng rất cơ bản nhưng nhiều người lại hay quên. Bạn có bao giờ bị nhờ làm một việc mà hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn hay lĩnh vực của mình chưa? Khá là phiền đúng không? Vì vậy, khi có ý định hỏi ai đó, bạn nên tìm hiểu trước xem người đó có thể thực sự giúp mình hay không. Nhờ một người đang làm cho dự án A một công việc của dự án B thì khó lòng người đó có thể giúp được bạn, cho dù người đó có muốn đi chăng nữa.

- Canh đúng “thời cơ”: Việc để ý thời điểm không thích hợp để tránh rất quan trọng. Mọi chuyện có thể khác nếu bạn chú ý hơn một chút. Ví dụ, đừng bao giờ đưa ra những lời đề nghị sau 11 giờ khuya – tức là giờ đi ngủ của người khác. Người ta khó mà gợi lên chút “lòng tốt” khi bị hỏi vào khoảng thời gian mà ai cũng muốn nghỉ ngơi và tránh khỏi mọi áp lực, trách nhiệm.

- Nhờ trong… “thì tương lai”: Nếu bạn muốn xin phép hay nhờ vả một điều gì đó lớn lao, hãy hỏi trước đó càng lâu càng tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra người ta thường có xu hướng đồng ý giúp đỡ những việc sẽ xảy ra trong tương lai xa.

-  Nói về sự giúp đỡ của đối phương sẽ khiến bạn hạnh phúc như thế nào: Chúng ta đều ý thức được việc mình cần thể hiện sự biết ơn và trân trọng với sự giúp đỡ của người khác. Thế nhưng rất nhiều người mắc phải sai lầm này: Tập trung vào cảm xúc của chính mình – hạnh phúc, vui vẻ khi được người khác giúp đỡ thay vì tập trung vào người giúp đỡ. Bạn cần tránh biến mình thành ngôi sao của câu chuyện mà lẽ ra đó là vị trí của người đã giúp đỡ bạn.

Chuyên gia Võ Bá Đức, nguyên giảng viên môn Văn hóa ứng xử và giao tiếp - Trường Nghiệp vụ du lịch và khách sạn TP. Hồ Chí Minh.


  • 14/04/2023