Bí quyết để phát biểu hiệu quả trong một cuộc họp

Chuyên gia có thể cho tôi một số lời khuyên bí quyết để phát triển kỹ năng phát biểu hiệu quả trong mỗi cuộc họp được không ạ?

Nguyễn Hiền
20/08/2023

Trả lời

Gửi bạn Nguyễn Hiền,

Dù là người chủ trì hay thành viên, để bản thân tự tin phát biểu trong các cuộc họp, bạn có thể áp dụng những bí kíp dưới đây.

- Gạt bỏ “vật cản” tinh thần: Để việc phát biểu trở nên dễ dàng hơn, bạn nên bỏ qua tất cả những câu hỏi có thể “ngăn cản” bạn thể hiện bản thân như: “Liệu họ có lắng nghe mình không?”, “Đề tài này liệu có nhạy cảm với mọi người không?”, “Giọng nói của mình có nhàm chán không?”... Những lo lắng trên không giúp ích gì mà chỉ khiến bạn thêm e ngại trước đám đông. Thay vào đó, bạn hãy cứ làm việc theo dự định và không nên quá để tâm đến thái độ của người khác.

- “Bắt” đúng tâm trạng: Có rất nhiều cảm xúc, ý kiến, phản ứng đa dạng trong một cuộc họp. Điều này có thể khiến nội dung cuộc họp trở nên ồn ào, mất tập trung và đi xa khỏi mục tiêu ban đầu. Lúc này, bạn hãy lắng nghe cảm giác mình, bỏ qua những cảm xúc tiêu cực như: bực mình, sốt ruột, lo ngại…; và hướng tới những cảm xúc tích cực hơn như: tò mò (Anh ta nói vậy nghĩa là gì nhỉ?), phấn khích (Ý tưởng này lạ đấy!) và biết ơn (Nếu cô ấy không nói, chắc mình sẽ không biết…). Điều này sẽ giúp trí não bớt căng thẳng và tiếp nhận những thông tin trái chiều một cách khách quan.

- Chuẩn bị thật kỹ lưỡng: Xác định mình sẽ trình bày ý kiến trong cuộc họp, bạn cần phải xem vấn đề bạn nói có thật sự cần thiết không? Nó có phải là điều mà đại đa số đồng nghiệp đang bức xúc không? Nếu nói ra sẽ có lợi/hại gì cho công việc và công ty? Sau đó, bạn hãy lập ra một dàn ý khái quát, bạn sẽ trình bày bước nào trước, bước nào sau. Nếu đó là việc có tính cạnh tranh, bạn cần nắm rõ một số chứng cứ chắc chắn rằng ý kiến của mình là đúng.

- Không nói rông dài. Tâm lý chung mọi người rất dễ căng thẳng trong cuộc họp, đa số muốn “kết thúc sớm”. Bạn sẽ trở nên “lố bịch” nếu kéo lê vấn đề.

- Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Chắc chắn, bạn sẽ “đụng độ” một vài câu hỏi chất vấn hoặc tranh cãi. Nếu run, bạn sẽ thất bại và ngồi xuống với cảm giác xấu hổ. Đứng thẳng và nói năng thât rõ ràng. Bạn không việc gì phải ấp úng, gãi đầu hay nói nhát gừng.

- Cố không đưa mình vào thế bí. Nếu ai đó “vào cuộc”, phản bác lại ý kiến của bạn, đừng bao giờ nóng nảy cãi tay đôi. Bạn cứ nghe họ và nói: “Tất nhiên anh, chị có lý, nhưng theo chính kiến riêng của tôi ” Sau đó, cứ tiếp tục trình bày câu chuyện của mình trước mọi người.

Thói quen phát ngôn một cách khéo léo và kiên định trong các cuộc họp cần có thời gian và luyện tập. Vì vậy, bạn hãy kiên nhẫn với bản thân và đồng nghiệp, đồng thời tìm ra và khẳng định tiếng nói của mình để tạo dấu ấn riêng trong sự nghiệp.

Trích sách “Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số" của nhà quản trị Mỹ - Shane Green, Nhà xuất bản Lao động, xuất bản tháng 5/2020.


  • 20/08/2023